Hà Nội ‘đội sổ’ chất lượng không khí: Các trường tăng cường biện pháp bảo vệ học sinh

0
962

Thời gian gần đây thời tiết Hà Nội liên tục trải qua những ngày khô hanh, không những thế không khí cũng ở trong tình trạng đáng báo động, thậm chí chỉ số chất lượng không khí ở mức cực kỳ nguy hại, dẫn đầu danh sách những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Hà Nội ô nhiễm với bụi mịn

Liên tục gần 1 tuần qua, chỉ số không khí (chỉ số AQI) mà ứng dụng Air Visual đo được tại 2 TP lớn nhất cả nước luôn ở ngưỡng từ xấu đến cực kỳ nguy hại, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, nhiều phụ huynh đã chủ động cho con nghỉ học buổi sáng ở nhà để hạn chế tối đa tác động của không khí.

Nhất là khi Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo về nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp) khi chỉ số AQI từ 201 đến 300. Nhóm người này nên ở trong nhà, đóng kín các cửa sổ.

Trước diễn biến phức tạp của ô nhiễm không khí tại Hà Nội, thầy giáo Trần Hồng Thịnh – giáo viên 5G0 trường Phổ thông Liên cấp Newton cho hay: “Với mỗi vấn đề, nhà trường đều giáo dục các con cách phòng chống. Tuy nhiên, để có thể phòng chống được thì chúng tôi nhấn mạnh đến nội dung giáo dục học sinh biết nhận biết.

Ví như vấn đề ô nhiễm không khí những ngày này tại Hà Nội, chúng tôi phổ biến cho học sinh cách nhận biết các bảng màu thể hiện qua các màu sắc quy định về cảnh báo về chất lượng không khí. Ví như xanh lá cây là khi không khí trong lành nhất và nâng dần lên màu cam, vàng, hồng, tím là không khí đang ô nhiễm nặng.

Mỗi buổi học giáo viên tại Newton sẽ dùng ứng dụng Air Visual đo chất lượng không khí tại khu vực mình đang màu gì. Giáo viên chiếu trực tiếp trên máy chiếu để học sinh biết là từ nhà đến trường học sinh đi qua đoạn đường nào bị ô nhiễm…và ô nhiễm ở mức độ nào, từ sáng đến chiều không khí thay đổi thế nào để học sinh biết…

Nếu buổi học đó, chất lượng không khí đang ở mức nguy hại thì học sinh sẽ ở trong lớp có máy lọc không khí hoặc điều hòa, chơi ở nhà đa năng (hệ thống khép kín) trong giờ ra chơi để giảm thiểu tối đa tác động của không khí đến học sinh”.

Cô Văn Quỳnh Giao – Phó hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ: “Phương án cho học sinh ở nhà những ngày ô nhiễm không khí không khả thi và khi Bộ GD&ĐT chưa lên tiếng thì cũng chưa trường nào dám cho học sinh nghỉ học. Tại trường, để hạn chế vấn đề ô nhiễm không khí tác động đến học sinh, giờ ra chơi nhà trường cho các con ngồi trong lớp bật điều hòa.

Khi nào nắng lớn thì mới cho các con ra sân và quán triệt học sinh khi ở ngoài đường đặc biệt phải đeo khẩu trang”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đơn vị đã chỉ đạo các trường nhắc nhở học s‌inh ra ngoài phải đeo khẩu trang để tránh khói, bụi. Đồng thời, tại các trường, các hoạt động ngoài trời cũng sẽ bị hạn chế một cách tối đa, khi ở ngoài về học sinh nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

TIN LIÊN QUAN

“Cười ra nước mắt” với bài văn tả “ông nội hay đánh lô” của học sinh tiểu học

Chung kết Sea Games 30 và cú sút của Văn Hậu xuất hiện trong đề kiểm tra

Sinh viên xuất sắc được xét tuyển công chức từ 1-7-2020

Hoàng Thanh
Từ khóa: chất lượng không khí không khí ô nhiễm bụi mịn trường học cảnh báo trường Newton