Chung kết Sea Games 30 và cú sút của Văn Hậu xuất hiện trong đề kiểm tra

0
935

Ngay sau trận chung kết SEA Games 30 lịch sử, nhiều giáo viên đã vận dụng hình ảnh cú sút của Văn Hậu và “giấc mơ vàng” khi đội tuyển U22 Việt Nam đạt được huy chương vàng SEA Games 30 vào đề kiểm tra.

Chung kết Sea Games 30 và cú sút của Văn Hậu xuất hiện trong đề kiểm tra

Cụ thể, đề thi đưa ra dữ liệu “quả bóng đá được dùng thi đấu chủ yếu tại SEA Games 30 mà đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam đã giành huy chương vàng có chu vi và thiết diện qua tâm là 68,5 (cm). Quả bóng được ghép nối bởi các miếng da hình lục giác đều màu trắng và đen, mỗi miếng có diện tích là 49,83 (cm vuông). Hỏi cần ít nhất bao nhiêu miếng da để làm được quả bóng trên?”.

Ngay lập tức, đề thi này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, bạn Huỳnh Minh Tâm – học sinh cấp THPT cho hay “các thầy cô đúng là sáng tạo quá, vận dụng ngay trận chung kết SEA Games 30 để đưa vào bài thi khiến học sinh ai cũng rất hứng thú”.

Hay mới đây, thầy Đào Mạnh Huy, giáo viên môn Vật lý trường THPT An Dương (Hải Phòng) cũng sử dụng hình ảnh trận chung kết SEA Games 30 và cầu thủ Văn Hậu vào đề kiểm tra môn Vật lý học kỳ I cho toàn bộ học sinh khối 10 của trường.

Chung kết Sea Games 30 và cú sút của Văn Hậu xuất hiện trong đề kiểm tra

Cụ thể, đề bài như sau “trong buổi tập luyện chuẩn bị cho trận chung kết SEA Games 30, cầu thủ Văn Hậu sút trái bóng nặng m=220g đang đứng yên trên mặt sân phẳng nằm ngang, thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng là 0,2 giây, bóng chuyển động trên mặt sân với tốc độ 10m/s.

Đề thi yêu cầu học sinh:

a. Tính gia tốc của quả bóng và lực Văn Hậu đã tác động lên bóng.

b. Sau khi Văn Hậu sút bóng, bóng lăn được 10 m thì dừng lại. Tính lực ma sát của mặt sân tác động lên bóng. Bỏ qua sức cản của không khí.

c. Giả sử khi bóng đang chuyển động trên mặt sân với tốc độ 10m/s thì va chạm với quả bóng khác có khối lượng m2=100 g, sau va chạm nó bật ngược trở lại theo phương cũ với tốc độ 4m/s. Tìm tốc độ của quả bóng có khối lượng m2=100 g ngay sau va chạm“.

Thầy Đào Mạnh Huy chia sẻ “qua việc tiếp xúc với học sinh tôi nhận thấy các em rất quan tâm trận chung kết SEA Games 30 nên tôi nảy ra ý định đưa tình huống về bóng đá vào đề thi. Thực ra đó cũng chỉ là một tình huống giả định, thay vì đặt là vật A, vật B chuyển động thì mình đặt là cú sút của Đoàn Văn Hậu để tạo sự hào hứng, mới mẻ cho các em”.

TIN LIÊN QUAN

Thủ tục xét thăng hạng giáo viên mới nhất

Sinh viên xuất sắc được xét tuyển công chức từ 1-7-2020

Thông tin mới nhất vụ nam thanh niên giả phụ huynh vào trường học dâm ô nữ sinh lớp 9

Hoàng Thanh
Từ khóa: chung kết SEA Games cú sút của Văn Hậu cầu thủ Đoàn Văn Hậu Việt Nam vô địch SEA Games 30 SEA Games 30 vào đề thi của học sinh