Nửa đêm giá rét, thầy giáo tiểu học vượt 30km đi hiến máu cứu người

0
1162
Bác sỹ đang lấy máu từ thầy giáo Bùi Trọng Kiệm

Theo đó, vào lúc 1h ngày 14/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh gọi điện cho thầy giáo Kiệm (SN 1967, trú tại thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) thông báo có bệnh nhân Trần Thị Hường (SN 1986) mang nhóm máu O Rh- bị u gan, cần phải truyền máu gấp, nếu không kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Không ngần ngại đường xa, thời tiết về đêm ở miền Trung rét như cắt da cắt thịt, thầy giáo Bùi Trọng Kiệm lập tức vượt hơn 30km tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để hiến 250ml máu O Rh- cho bệnh nhân Hường theo đề nghị của bệnh viện.

Một bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sự có mặt kịp thời của thầy Kiệm đã giúp ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Hường tiến hành thuận lợi. Bệnh nhân hiện đã hồi tỉnh, được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực, chưa có chỉ định truyền máu tiếp.

Được biết, tại Việt Nam, có khoảng gần 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (tức O+, B+, A+ hoặc AB+) và chỉ có 0,04 đến 0,07% người thuộc nhóm máu Rh âm (Rh-) tức O-, B- hoặc A-, AB-.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ có 7 người thuộc nhóm máu O Rh-. Vì thế, các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh luôn giữ liên lạc để kêu gọi khi bệnh nhân cần.

Thầy Kiệm ở trong nhóm người có máu hiếm đăng ký ở viện. Hàng năm, thầy tham gia nhiều cuộc hiến máu nhân đạo và những đợt hiến máu đột xuất khi các bệnh viện cần.

Thầy Kiệm đang là giáo viên dạy lớp 4 và là Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học Hồng Lộc (Lộc Hà). Vợ thầy Kiệm là cô Hà, giáo viên dạy cùng trường. Gia đình thầy có hai người con, 1 học Đại học năm thứ 3 và 1 đang học lớp 9.

TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Dự báo thiếu hơn 60.000 túi máu trong 2 tháng cuối năm

Bác sĩ 40 lần hiến máu cứu bệnh nhân cấp cứu

Nữ điều dưỡng xinh đẹp 22 lần hiến máu cứu người

Trần Hoàn
Từ khóa: Hiến máu Cứu người Vượt trên 30km Bùi Trọng Kiệm Giáo viên Trường tiểu học Hồng Lộc Nhóm máu O(Rh-) Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh Huyện Lộc Hà Máu hiếm