Nạo phá thai trở thành chủ đề được quan tâm của cuộc thi tranh biện tiếng Anh

0
88

Đây là cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh được Trường THCS – THPT Newton tổ chức với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho các học sinh được thể hiện và phát triển tư duy phản biện cũng như sự hiểu biết của bản thân về các vấn đề nóng của xã hội, tạo cơ hội nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kĩ năng tranh biện cho học sinh.

Cuộc thi bắt đầu khởi tranh từ ngày 25/11/2019 với 3 vòng đấu. Những nội dung được đưa ra làm chủ đề cho mỗi vòng đều là những chủ đề được xã hội được nhiều người quan tâm.

Một trong những chủ đề được đưa ra tranh biện tại vòng bán kết là “Nạn phá thai có nên cấm hay không?”.

Là đội đồng tình, lần lượt các thành viên của 10G1 đã đưa ra rất nhiều các lỹ lẽ và bằng chứng đầy thuyết phục. Theo họ, nạn phá thai nên bị cấm bởi đó là đạo đức của con người, là tình mẫu tử thiêng liêng.

Phá thai đồng nghĩa với việc giết người, hơn nữa những phụ nữ sau khi phá thai sẽ bị ảnh đến cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Nạn phá thai làm giảm số lượng những đứa trẻ được xin làm con nuôi. Để minh chứng cho điều này, đội 10G1 còn đưa ra con số họ tìm hiểu được đó là 2,6 triệu người Mỹ đang tìm kiếm con nuôi.

Học sinh trường Newton tại cuộc thi tranh biện Tiếng anh

Về phía 11G1.1 các thành viên phản biện hết sức sôi nổi và không kém phần thuyết phục. Sau khi đưa ra định nghĩa cho chủ đề, đội 11G1.1 khẳng định nạn phá thai nên được phép bởi đó là quyền lựa của người mẹ khi họ chưa có đủ sức khỏe, kinh nghiệm, kinh tế để nuôi một đứa trẻ.

Có nhiều trường hợp, họ bị ép mang thai, bị cưỡng bức… những đứa trẻ như thế khi được sinh ra sẽ không có tuổi thơ và tương lai trọn vẹn. Sau một khoảng thời gian tranh biện đầy kịch tính, cuối cùng BGK quyết định lựa chọn đội đi tiếp vào vòng chung kết là đội của lớp 10G1.

Chia sẻ tại cuộc thi, em Nguyễn Thái Tuấn A – học sinh lớp 11G1 cho hay: “em thấy đây là cuộc thi rất hữu ích cho học sinh. Năm ngoái em cũng tham gia và được lọt vào chung kết. Sau cuộc thi khả năng nói tiếng Anh và tự tự tin trong giao tiếp của em được nâng lên rõ rệt.

Ngoài ra, với mỗi chủ đề mà ban tổ chức đưa ra, chúng em phải tìm hiểu thông tin xung quanh đó, những thông tin mà chúng em chưa bao giờ biết đến. Ví như, trước đó, chúng em chỉ nghe người ta nhắc đến nạo phá thai nhưng không biết rằng mặt lợi, mặt hại của nó thế nào, những hệ lụy là gì và làm sao phòng tránh. Thông qua cuộc thi chúng em tự trang bị được kiến thức cho mình, hiểu rõ hơn về vấn đề và nếu giờ ai hỏi em về phá thai em có thể tự tin trình bày cho họ những kiến thức xung quanh vấn đề này”.

Học sinh say sưa tranh biện tại Newton Debating Championship

Cô Hà Thị Nga – Tổ trưởng bộ môn Tiếng anh khối THPT tại trường THCS – THPT Newton cho hay: “Với định hướng “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”, Newton luôn mong muốn tạo điều kiện cho mỗi học sinh được thể hiện hết khả năng của bản thân và được trang bị đầy đủ hành trang để vững bước trên con đường chinh phục kiến thức cũng như làm chủ cuộc sống sau này.

Hùng biện tiếng anh năm 2019 có 19 đội tham gia theo vòng loại và chọn 2 đội xuất sắc nhất vào chung kết. Mỗi vòng các nhóm sẽ được thảo luận và tranh biện với nhau về các chủ đề có tính thời sự như vấn đề ô nhiễm môi trường, nạn nạo phá thai, thực phẩm bẩn…qua đó cũng là cách các em bày tỏ quan điểm của mình trước các vấn đề thời sự và trau dồi kiến thức cho bản thân mình”.

“Việc di cư từ nông thôn lên thành thị” là chủ đề tranh biện trong trận chung kết NDC season 4.

10G1 với vai trò là đội ủng hộ, đã đưa ra các lý lẽ và bằng chứng về những thuận lợi của vấn đề này như thúc đẩy nền kinh tế thành thị, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người.

Trái lại, đội 10A1 rất tự tin khi trình bày tranh luận của mình về việc phản đối vấn đề. Theo họ, việc di cư này gây ra thiếu lực lượng lao động ở các vùng quê, điển hình như ở Thanh Hóa, Phú Thọ. Việc này dẫn đến nhiều đất đai đồng áng bỏ không. Hơn nữa, khi người dân di cư lên thành thị họ không tìm được công việc phù hợp dẫn đến thu nhập thấp, sinh hoạt phí đắt đỏ, và còn gây ảnh hưởng xấu đến đô thi như ô nhiễm môi trường, thiếu nơi ở…

Bằng những luận điểm chặt chẽ và sắc sảo, phần thắng chung cuộc đã thuộc về đội 10A1.

Chia sẻ tại chương trình, cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Newton đã chia sẻ “Debate – Tranh biện là một trong những năng lực và kỹ năng không thể thiếu của công dân toàn cầu, những nhà lãnh đạo tương lai. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội và sân chơi cho các em được thể hiện quan điểm của bản thân và rèn luyện bản lĩnh để hướng tới thành công trên con đường phía trước”.

TIN LIÊN QUAN

ĐH Quốc gia TPHCM công bố thông tin chính thức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020

Phẫu thuật cận thị có hết cận?

Hoàng Thanh
Từ khóa: tranh biện Tiếng Anh THPT Newton tiếng anh