Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Gần 80% lượng ma túy thẩm lậu từ biên giới Lào vào Nghệ An

0
864
Nhiều đại biểu băn khoăn về tình trạng gia tăng các vụ án ma túy trên địa bàn.

Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra chiều 11/12.

Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy đang còn diễn biến phức tạp trên địa bàn, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiều đại biểu đặt câu hỏi vì sao lực lượng công an đánh mạnh mà số lượng ma túy vẫn rất nhiều vào địa bàn, liệu có buông lỏng công tác kiểm soát, xử lý hay không?

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, trong giai đoạn 2012 – 2015, trung bình mỗi năm chỉ phát hiện khoảng 907 vụ, tuy nhiên từ 2016 – 2019, bình quân mỗi năm phát hiện tới 1.231 vụ, tính cơ học tăng 324 vụ, số đối tượng tăng thêm 310, lượng ma túy tăng thêm 4 lần.

“Năm 2012, Công an tỉnh đã bắt 871 vụ thì năm 2019, chúng tôi bắt 1.501 vụ, tăng gần gấp đôi. Đây là vấn đề rất nóng ruột”, ông Cầu lo lắng.

Người đứng đầu ngành công an chỉ ra nguyên nhân do số tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cao, do đường biên giới dài, gần 80% lượng ma túy thẩm lậu từ biên giới Lào vào Nghệ An.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết: “80% ma túy thẩm lậu từ Lào vào địa bàn Nghệ An”.

Bên cạnh đó, Nghệ An nằm gần khu vực “tam giác vàng” – trung tâm sản xuất ma túy lớn của thế giới. Nguồn lợi thu lại từ buôn bán ma túy “siêu lợi nhuận” khiến vấn đề buôn bán, vận chuyển chất ma túy trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Công tác quản lý người nghiện, ý thức trách nhiệm các cơ quan phòng, chống ma túy, tức các yếu tố chủ quan chưa được như kỳ vọng nên góp phần vào nguyên nhân khiến tình trạng ma túy năm sau cao hơn năm trước.

“Ngành công an đã bắt 3-4 vụ điều chế ma túy tổng hợp trên địa bàn, tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, nếu công an, biên phòng, hải quan không bắt được thì xã hội sẽ gánh hậu quả, nên cần quyết liệt đấu tranh”, ông Cầu nhấn mạnh.

Một số đại biểu khác băn khoăn về việc các đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, công tác cai nghiện còn gặp khó khăn; bên cạnh đó có sự xâm nhập ma túy vào các các cơ sở vui chơi, giải trí có điều kiện về an ninh trật tự như quan bar, karaoke?

Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin, toàn tỉnh hiện có 6.832 người nghiện ma túy và 1.544 người nghi nghiện có hồ sơ kiểm soát. Đối tượng sử dụng ma túy rất trẻ và ngày càng phát sinh các loại tội phạm. Công tác quản lý người nghiện ngoài xã hội là bài toán nan giải. Nếu để những đối tượng này ngoài xã hội càng nhiều thì khả năng gây án ngày càng lớn, đặc biệt án về ma túy.

Một vụ mua bán ma túy với số lượng lớn bị bắt giữ trên địa bàn Nghệ An.

“Tại Quốc hội cũng như tại HĐND tỉnh, chúng tôi vẫn kiến nghị đưa những người nghiện này vào trung tâm cai nghiện. Có những người cho rằng cần giảm cai nghiện ở trung tâm, nhưng quan điểm của chúng tôi không thể giảm, mà cần đầu tư thêm để đưa người nghiện vào đây”, Tướng Cầu nói.

Người đứng đầu ngành công an thông tin, hiện nay, trên địa bàn Nghệ An có 3.276 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 22 vụ sử dụng ma túy trong các nhà hàng, vũ trường, karaoke với số lượng đối tượng nhiều nhất là 11 -12 đối tượng/vụ trở xuống.

Tuy nhiên, theo ông Cầu quá trình xử lý vô cùng khó khăn, một số thanh niên, các cháu sinh hoạt rất tùy tiện, sinh nhật cũng mời ma túy, có sự kiện vui cũng mời ma túy. Theo quy định của pháp luật, tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Thông tư 17 là người nghiện này tổ chức cho người nghiện khác sử dụng trái phép chất ma túy thì không phạm tội tổ chức sử dụng ma túy mặc dù họ có đầy đủ hành vi.

“Hiện còn gần 180 vụ việc các đối tượng nghiện ma túy tổ chức cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy, có đủ căn cứ để xử lý hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng do quy định của Thông tư 17 nên không xử lý được”, Thiếu tướng Cầu nói.

TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Tình trạng buôn bán hàng giả, bán hàng online phức tạp, khó quản lí

Giám đốc Công an Nghệ An tiết lộ nguyên nhân vụ bà nội sát hại cháu

Đại tá công an lo lắng việc cao tốc 34.000 tỷ vừa mưa đã hỏng

Việt Hòa
Từ khóa: Ma túy Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thẩm lậu đấu tranh Công an tỉnh Nghệ An