Home Thời sự Xã hội Thắc mắc điều gì hãy nói với Thủ tướng!

Thắc mắc điều gì hãy nói với Thủ tướng!

Thắc mắc điều gì hãy nói với Thủ tướng!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng bộ trưởng các bộ, ngành tham dự đối thoại với 1.000 thanh niên tiêu biểu (ảnh Ngọc Thắng)

Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019- 2024, với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam – vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn luôn ở bên cạnh các bạn

Mở đầu đối thoại, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Thái Nguyên Ngô Thế Hoàn đã gửi câu hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xung quanh Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Trong đó, có mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng, ý thức công dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa.

“Trong giai đoạn tới, để thực hiện được mục tiêu mà Chính phủ đề ra về thế hệ thanh niên Việt Nam mới, ngoài sự nỗ lực của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chính phủ và các Bộ, ngành sẽ có những giải pháp nào để “tiếp sức” cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và hỗ trợ cho thanh niên?”, anh Ngô Thế Hoàn nêu câu hỏi.

Tiếp đó, anh Trần Duy Quân, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM cũng đặt câu hỏi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, có những giải pháp nào nhằm giúp cho thanh niên có thể tiếp cận các kiến thức, thông tin về lý luận, chính trị dễ hiểu hơn và theo hướng thu hút hơn hay không?

Trong khi đó, anh Trần Đình Trung (Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Thành phố Đà Nẵng) lại đặt câu hỏi, trong thời gian tới, Chính phủ đã có những giải pháp gì nhằm hỗ trợ các tổ chức của thanh niên tham gia hơn nữa vào chương trình Sức khỏe Việt Nam?.

Sau khi nghe câu hỏi của các đại diện thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, hôm nay ông cùng Phó Thủ tướng và các bộ trưởng sẽ dành thời gian cần thiết để đối thoại với các bạn thanh niên.

Người đứng đầu Chính phủ nói: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay. Thanh niên làm gì cho Tổ quốc nhưng mặt khác Đảng, Nhà nước các cơ quan tạo môi trường cần thiết cho thanh niên.

Người đứng đầu Chính phủ đưa ra dẫn chứng chiến thắng của đội tuyển bóng đá. Các cầu thủ thắng được vì ý chí đội bóng, từng vận động viên tài năng, huấn luyện viên giỏi nhưng bên cạnh đó là môi trường tốt. Bóng đá là quyết tâm ý chí tinh thần dân tộc hun đúc đưa bóng đá đi đến thành công.

“Tôi rất hoan nghênh những ý kiến câu hỏi của các bạn. Trung ngôn thì nghịch nhĩ. Nhưng hôm nay tôi đề nghị các bạn có bất cứ thắc mắc điều gì các bạn cởi mở, sôi nổi hãy nói với Thủ tướng, với các bộ ban ngành, thân mật chân thành để tạo điều kiện cho thanh niên phát triển. Sau khi luật Thanh niên ban hành, Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các bộ ban ngành và đưa ra các đề án như: Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, phòng chống bạo lực… Các văn bản được ban hành đồng bộ nhưng vẫn còn nhiều bất cập tồn tại.

Thời gian tới, chính phủ sẽ ban hành nhiều nội dung mới hơn, thiết thực hơn và phối hợp tốt hơn nhanh hơn trong thời đại công nghệ. Tôi lắng nghe để ban hành những chính sách tốt nhất cho thanh niên. Sự nhanh nhạy trong thời đại này có ý nghĩa rất quan trọng. Sự bổ trợ, tiếp sức của Đảng, Nhà nước và Chính phủ là cần thiết nhưng xây dựng quyết tâm, hoài bão, ý chí của các bạn là cần thiết. Nội lực của các bạn đóng vai trò quyết định”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, hôm nay tại buổi đối thoại này ông đã gặp một số bạn khuyết tật, nhưng các bạn đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong cuộc sống. Cũng giống như các nữ cầu thủ bóng đá Việt Nam, các bạn ấy đã thi đấu hết mình, thậm chí có bạn phải vào bệnh viện nhưng bằng quyết tâm, ý chí nỗ lực đã đưa đến chiến thắng.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn luôn ở bên cạnh các bạn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các bạn phấn đấu phát triển và cống hiến”, Thủ tướng nói.

Nhà mình bẩn không đòi hàng xóm đến quét được

Trả lời những câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta yêu nước, chúng ta phải kiên định truyền thống của dân tộc, con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, nhà nước và nhân dân đã chọn.

“Bạn hỏi làm thế nào để giúp mọi người tâm huyết hơn, nhưng tôi hỏi ngược lại các bạn đã tâm huyết chưa. Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các nội dung trong giáo dục, trường nước ngoài cũng phải theo. Chính phủ và Đảng đào tạo đội ngũ giáo viên. Quan trọng chính là các bạn.

Tôi thấy bạn dùng smartphone hỏi, nhưng bạn đã tìm kiếm các câu hỏi đó trên mạng chưa, đã có giải đáp chưa? Giải pháp có rồi, sắp tới sẽ làm, trách nhiệm của Hội và mỗi bạn phải làm đại sứ.

Đừng hỏi Chính phủ nữa. Có bạn hỏi về phát triển toàn diện về trí đức thể mỹ. Như vừa qua, cầu thủ của chúng ta nhỏ hơn mà thắng thì rất tự hào, mà nếu to hơn thì thắng ở cấp độ cao hơn. Vậy thì đừng sinh con sớm, rồi có các công tác chuẩn bị đầy đủ, luyện tập thể dục. Ở đây, đã bạn nào hàng sáng, dù ốm đã tập thể dục chưa. Ngày xưa tôi sinh ra sài đẹn, đến bây giờ dù ốm sáng nào tôi cũng tập thể dục. Quan trọng là tinh thần.

Tôi thấy Thủ tướng nói các cầu thủ nữ VN đá với hơn 200% sức lực, các bạn vỗ tay. Tôi hy vọng các bạn dùng 100% sức lực vào rèn luyện trí đức thể mỹ. Đặt ngược lại câu hỏi, các bạn sẽ làm gì để giúp dân tộc giàu lên. Nhà mình bẩn không đòi hàng xóm đến quét được. Đất nước mình muốn giàu thì phụ thuộc vào các bạn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là dân tộc, là bản lĩnh và khát vọng Việt Nam

Thủ tướng mở tiệc mừng đội tuyển bóng đá giành HCV SEA Games 30

Huyền Anh
- Advertisment -
Thắc mắc điều gì hãy nói với Thủ tướng!

Most Popular

Recent Comments