Nghệ An hỗ trợ “kinh phí nấu ăn bán trú” tại các trường Mầm non đặc biệt khó khăn

0
1205
Các trường Mầm non Công lập đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được hỗ trợ kinh phí để thuê khoán người nấu ăn phục vụ bán trú cho trẻ từ ngày 01/01/2020.

Cụ thể, hỗ trợ kinh phí để thuê khoán người nấu ăn phục vụ bán trú cho trẻ theo định mức bằng 135% mức lương cơ sở/1 tháng/35 trẻ nhà trẻ hoặc 50 trẻ mẫu giáo; số dư từ 20 trẻ trở lên được tính thêm môt lần định mức, nhưng mỗi trường chỉ được hỗ trợ tối đa 5 lần định mức/1 tháng; thời gian hỗ trợ không quá 9 tháng/1 năm.

Kinh phí hỗ trợ được trích từ ngân sách tỉnh đảm bảo từ nguồn sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo hàng năm. Nghị Quyết này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Theo số liệu của UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đến nay trên địa bàn có 118 xã đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Tại các xã đặc biệt khó khăn, cấp học mầm non có 123 trường công lập với 501 điểm trường, không có trường dân lập, tư thục.

Trong thời gian qua, giáo dục mầm non (GDMN) thuộc các xã khó khăn tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Mạng lưới trường lớp đảm bảo thuận lợi huy động trẻ đến lớp, quy mô nhóm, lớp tại các trường đặc biệt khó khăn đảm bảo huy động phần lớn trẻ ra lớp mẫu giáo. Năm học 2018-2019, các trường mầm non thuộc các xã đặc biệt khó khăn đã vận động 4.403 trẻ nhà trẻ và 33.965 trẻ mẫu giáo ra lớp…

Tuy nhiên, qua kết quả khảo sát năm học 2018-2019, 77,3% số trường Mầm non công lập thuộc xã đặc biệt khó khăn đang phải tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ bằng hình thức “bán trú dân nuôi”.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở các xã đặc biệt khó khăn ở Nghệ An đang ở mức trên 9%.

Cụ thể: Có 95 trường mầm non tổ chức bán trú dưới hình thức “bán trú dân nuôi”. Trong đó, có 398 trường trẻ ăn trưa tại trường bằng suất cơm do che mẹ chuẩn bị ở nhà. Có 28 trường có điều kiện vận động xã hội hóa đã vận động cha mẹ trẻ lương thực, chất đốt và một phần kinh phí để thuê khoán người nấu ăn hoặc vận động giáo viên, phụ huynh nấu ăn cho trẻ tại trường.

Cũng theo UBND tỉnh Nghệ An, từ năm 2018, trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo ở các xã khó khăn đã được nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, do đời sống của đồng bào miền núi còn hết sức khó khăn nên nhà trường không thể huy động tiền đóng góp của cha mẹ trẻ để chi trả hợp động người nấu ăn bán trú tại trường. Trong khi đó, ngân sách chi thường xuyên cho các trường mầm non chỉ mới đam bảo chi trả lương, và các chi phí hành chính và hoạt động chuyên môn của trường.

Trước thực trạng đó, hầu hết trẻ em ở các trường mầm non thuộc xã đặc biệt khó khăn chưa được tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc dinh dưỡng tại trường theo Chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành.

Bên cạnh đó, hình thức “bán trú dân nuôi” phụ thuộc vào điều kiện mỗi gia đình nên không đảm bảo chế độ và cân đối dinh dưỡng cho trẻ; luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với trẻ do nguồn thức ăn đưa từ gia đình đến trường không được kiểm soát.

Qua đánh giá tình trạng dinh dưỡng cuối năm học 2018-2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở các xã đặc biệt khó khăn đang ở mức trên 9%; cao hơn so với binh quân chung cả tỉnh từ 3,6% đến 6,5%…

Với việc Nghị quyết được ban hành, sẽ có ý nghĩa thiết thực để để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em ở độ tuổi mầm non; góp phần nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ từ 03 đến 06 tuổi vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

TIN LIÊN QUAN

Nhiều giáo viên phải bỏ nghề vì căn bệnh này?

Vinh danh 75 nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc

Mê hồn điệu nhảy của 40 cô giáo mầm non xinh đẹp tiếp lửa cho đội tuyển Việt Nam

Việt Hòa
Từ khóa: Nghị quyết hỗ trợ kinh phí nấu ăn bán trú Mầm non công lập đặc biệt khó khăn HĐND Nghệ An