HLV Park Hang-seo, vị thuyền trưởng tài ba và câu chuyện người đứng đầu

0
101
HLV Park Hang-seo giúp bóng đá Việt Nam giành HCV SEA Games lần đầu tiên trong lịch sử

Chia sẻ với Infonet sự vui mừng trước chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại Sea games 30 đặc biệt là bóng đá nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hàn Quốc Park Hang-seo, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Vai trò của thuyền trưởng hay nói cách khác là người đứng đầu vô cùng quan trọng trong mọi chiến thắng, thành công”.

Điều này được thể hiện qua các trận đấu của đội tuyển U22 Việt Nam trong kỳ Sea games 30 vừa kết thúc vào tối qua với việc Việt Nam 60 năm bước lên đỉnh vinh quang, hay những trận đấu trong vòng loại Word Cup của ĐTBĐVN thời gian qua.

“Dưới thời cầm quân của vị HLV Hàn Quốc Park Hang-seo, dường như mọi trận đấu của chúng ta đều bất bại trước các đội rất mạnh. Qua đó, tôi thấy vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Người đứng đầu chính là người thuyền trưởng vững tay chèo lái, chèo đến đúng đích thì con thuyền đó sẽ cập bến vinh quang”, ông Lê Như Tiến bày tỏ.

Nguyên Phó Chủ nhệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến

Theo ông, liên hệ với các lĩnh vực khác cũng thế. Bởi ở một bộ ngành, một tỉnh, thành phố người đứng đầu bao giờ cũng là người chèo lái. Người vừa chịu trách nhiệm đồng thời cũng là người đưa sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của ngành, của Bộ đấy đến đích của thắng lợi, đạt được các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

“Nếu người đứng đầu ở một địa phương mà có việc làm sai trái hoặc có dấu hiệu tham nhũng thì rõ ràng tập thể của tỉnh đó cũng lung lay. Mới đây nhất, UBKT TW đã có đề nghị Ban Bí thư kỷ luật đối với cựu Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh vì có những dấu hiệu sai phạm.

Không chỉ có ông Triệu Tài Vinh mà rất nhiều người nằm trong bộ máy đó cũng có sai phạm. Họ đều là những cán bộ cấp Sở, ngành địa phương ấy”, ông Lê Như Tiến phân tích.

Hay như tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải mới đây cũng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II (Tổng Công ty Thép Việt Nam). Theo đó UBKT TW đã kết luận, vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật.

Ông Tiến cũng liên hệ với 12 đại dự án nghìn tỷ ‘đắp chiếu’, và sẽ còn những dự án khác lần lượt được phanh phui.

“Thế mới thấy, người đứng đầu có vai trò quan trọng như thế nào. Đặc biệt ở những dự án nghìn tỷ đắp chiếu, người đứng đầu đã gây thất thoát… và hệ quả nhiều nghìn tỷ đồng tiền thuế của nhân dân bị chôn vùi bao năm mà không tạo nên giá trị gia tăng cho xã hội”, ông Tiến nói.

Một lần nữa, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, “qua bóng đá càng thấy vai trò của người đứng đầu chèo lái ở mỗi ngành, mỗi lĩnh vực, địa phương là cực kỳ quan trọng”.

“Khi người đứng đầu có tâm sáng, lòng trong, trí tuệ và biết được quần chúng nhân dân cộng đồng cần gì để chèo lái con thuyền kinh tế xã hội của địa phương, ngành đó, bộ đó thì rõ ràng sẽ có hiệu quả. Còn ngược lại sẽ đi đến vực thẳm”, ông Lê Như Tiến nói.

TIN LIÊN QUAN

Sau SEA Games chúng ta đã ra tới biển rộng

Thủ tướng mở tiệc mừng đội tuyển bóng đá giành HCV SEA Games 30

N. Huyền