Đà Nẵng: 45 công trình dân sinh có sai phạm, người dân bị cản trở giám sát

0
1217

Sáng 10/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 12 cũng là kỳ họp cuối năm 2019 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng chính quyền năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (Ảnh: HC)

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng tại phiên khai mạc kỳ họp, năm 2019, bên cạnh những khó khăn, thách thức, TP Đà Nẵng có thuận lợi cơ bản để triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 43-NQ/TW).

Với sự nỗ lực ngay từ đầu năm, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, kinh tế TP Đà Nẵng duy trì ổn định và tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội GRDP trên địa bàn ước tăng 6,47%; quy mô GRDP (giá hiện hành) đạt giá trị 109.150 tỉ đồng (tăng 8.465 tỉ đồng so với năm 2018).

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, tỉ lệ vốn đầu tư nước ngoài vào TP năm 2019 đạt 668,106 triệu USD, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 28.170 tỉ đồng, đạt 102,9% dự toán, tăng 3,5% so với cùng kỳ 2018; trong đó thu nội địa ước 24.420 tỉ đồng, đạt 104% dự toán HĐND TP giao, tăng 5,3% so với cùng kỳ và thu thuế xuất nhập khẩu ước thực hiện 3.750 tỉ đồng, đạt 96,2% dự toán, giảm 5,3% so với cùng kỳ…

Tuy nhiên điều đáng lo là tốc độ tăng trưởng GRDP của Đà Nẵng năm 2019 – chỉ tiêu quan trọng nhất trong năm – chỉ ở mức 6,47% so với chỉ tiêu đề ra từ đầu năm là tăng 8 – 9%. Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ: “Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trước cử tri TP, chúng ta thừa nhận vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là một số chỉ tiêu quan trọng chưa đạt theo nghị quyết đề ra, tốc độ phát triển kinh tế chưa cao!”.

Cũng theo ông Nguyễn Nho Trung, một số chủ trương của HĐND TP Đà Nẵng chưa được thực hiện nghiêm túc; việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp còn chậm và lúng túng… dẫn đến vốn đầu tư phát triển thấp, hiệu quả sử dụng ngân sách chưa cao; các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như ô nhiễm môi trường, nước thải, nước sạch, ùn tắc giao thông… chưa được xử lý dứt điểm; an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp…

Đặc biệt, ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh: “Tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của TP Đà Nẵng trong một số cán bộ, công chức chưa cao…”. Tương tự, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho biết: “Năng lực yếu kém của các đơn vị thi công công trình xây dựng phục vụ dân sinh hiện đang là vấn đề khiến nhân dân bức xúc”.

Bà cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, 56 ban Thanh tra nhân dân (TTND) và 249 ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) trên địa bàn Đà Nẵng đã giám sát 339 công trình, dự án xây dựng trên địa bàn phường xã, nhất là các công trình phục vụ dân sinh.

Qua đó phát hiện 45 công trình có sai phạm, tiến hành lập biên bản, đình chỉ thi công và báo cáo, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền. Đến nay các đơn vị thi công đã khắc phục được sai phạm tại 38 công trình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ và người dân lại liên tục phản ánh, bức xúc về năng lực yếu kém của các đơn vị thi công.

“Yêu cầu đối với các công trình trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông, cống thoát nước phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dân sử dụng, nhất là trẻ em. Tuy nhiên rất nhiều công trình dân sinh được giám sát có chất lượng thấp, thi công sai thiết kế, thiếu vật tư, vật tư không đúng quy cách, thiếu nhân lực, thời gian thi công kéo dài, môi trường xây dựng nhếch nhác, một số đơn vị thi công còn gây khó khăn, cản trở việc tham gia giám sát của người dân!” – Bà Đặng Thị Kim Liên phản ánh.

Trước tình hình đó, bà Đặng Thị Kim Liên đề nghị chính quyền TP chỉ đạo các địa phương rà soát, chấn chỉnh và khắc phục ngay vấn đề này để nhân dân yên tâm về chất lượng của các công trình dân sinh, không nên cho rằng đây chỉ là những công trình xây dựng nhỏ, chi phí thấp mà buông lỏng quản lý, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Cũng với tinh thần đó, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đề nghị các đại biểu HĐND TP và lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành, địa phương cần phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn thảo luận, tranh luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Trong đó cần tập trung làm rõ những điểm nghẽn trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019; những vấn đề bức xúc, cấp bách đang đặt ra; những vấn đề cần đầu tư, làm tiền đề phát triển trong thời kỳ 2020 – 2025… để từ đó xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát thực tiễn.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Nam yêu cầu 2 thủy điện ngừng phát điện đến hết ngày 31/12/2019

Đà Nẵng: Điều chỉnh tăng bảng giá đất 2020–2024 sẽ gây tác động thế nào?

Đà Nẵng: Đức tài trợ nâng cấp cơ sở vật chất cho HS trường tiểu học miền núi

HẢI CHÂU