Tin đồn xỉ thép của Formosa Hà Tĩnh gây nguy hại, đâu là sự thực?

0
98
Mỗi năm, xỉ thép của FHS phát sinh với khối lượng khoảng từ 1 triệu đến 1,2 triệu tấn

Dân hoang mang vì tin đồn

Theo đó, tin đồn trên mạng xã hội cho rằng, Công ty năng lượng An Việt Phát đã sử dụng một khối lượng chất thải lớn, không qua xử lý để san lấp mặt bằng sẽ rất nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, và hậu quả mà nó để lại về lâu dài sẽ không lường trước được. Nếu cứ tiếp tục san lấp bằng những chất thải rắn của nhà máy Formosa, thì hậu quả người dân phải gánh chịu trực tiếp qua thế hệ con cháu giống nòi của chúng ta hôm nay và sau này.

Một thông tin khác lại nói, các chất độc này nếu không xử ý kịp thời bằng cách nạo vét tất cả những phần độc hại đã đổ xuống trong những ngày qua, thì hậu quả cho những ngày tới đây sẽ thật khủng khiếp. Bởi vì khi mưa xuống, các chất độc này sẽ trôi xuống sông Quyền, chúng sẽ ngấm vào lòng đất và các mạch nước ngầm thì mãi mãi về sau không thể khắc phục được nữa.

Cũng theo nguồn tin này, cần phải kịp thời đưa ra những phương án tối ưu để khắc phục nhằm tránh những hiểm họa cho người dân đang sinh sống nơi đây, và cho sự tồn vong của giống nòi. Nếu không, dân chúng sẽ chết dần vì ung thư và căn bệnh quái ác; con cháu mai này sẽ bị dị tật, dị dạng, người không ra người nữa thì thật là khủng khiếp.

Tin đồn trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận

Những thông tin này chia sẻ trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, ít người biết rằng “hàng ngàn tấn chất thải nguy hại từ Formosa” chia sẻ trên mạng xã hội Facebook thực chất là xỉ thép.

Bởi trước đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản số 2119/BXD-VLXD ngày 5/9/2019, gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc hướng dẫn sử dụng xỉ thép đã được hợp chuẩn của công ty FHS làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và vật liệu trong các công trình xây dựng, giao thông.

Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn (JIS A 5015:2013 và BS EN 13242:2013) cho sản phẩm vật liệu cấp phối xỉ thép của FHS; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học & Công nghệ Hà Tĩnh) tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm dùng cho các mục đích cấp phối làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng, công trình giao thông và làm phụ gia xi măng.

Trước đó, tại Quyết định 430/QĐ-BXD ngày 15/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã khẳng định: “Xỉ gang và xỉ thép rất thích hợp dùng làm vật liệu cấp phối hạt không trộn với chất kết dính (vật liệu rời) do chúng có những đặc tính tốt như cường độ cao, chống mài mòn tốt, góc nội ma sát cao. Chính vì vậy xỉ gang, xỉ thép được ứng dụng nhiều làm vật liệu đắp, san lấp trong xây dựng và làm lớp nền, móng cho công trình giao thông, đặc biệt xỉ thép làm vật liệu cho lớp móng đường có khả năng chịu tải trọng lớn”.

Tin đồn cho rằng xỉ thép hợp chuẩn FHS nguy hại

Còn Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 15/05/2019 của Chính phủ quy định: “Tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, sản xuất thép trường hợp không phải là chất nguy hại và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành thì được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, sử dụng trong các công trình xây dựng và được quản lý như đối với sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng”.

Xỉ thép đã hợp chuẩn, cho phép sử dụng rộng rãi

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn các đơn vị sử dụng rộng rãi xỉ thép đã được hợp chuẩn của công ty FHS làm vật liệu san lấp, làm đường giao thông, phụ gia trong sản xuất xi măng, góp phần tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, cho biết, xỉ thép của công ty FHS đã được hợp quy hợp chuẩn đầy đủ, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, nhằm làm giảm thiểu chất thải trong quá trình sản xuất và sử dụng vật liệu tự nhiên.

“Việc sử dụng xỉ thép của FHS rất phù hợp với nền kinh tế tuần hoàn, tạo ra một chu trình khép kín để giảm thiểu xả thải ra môi trường. Làm tăng giá trị gia tăng trong vấn đề sử dụng sản phẩm đầu vào của quá trình sản xuất”, ông Tùng nói.

Văn bản 2119 của Bộ Xây dựng hứng dẫn sử dụng rộng rãi nguồn vật liệu vô tận này

Cũng theo ông Tùng, việc sử dụng xỉ thép Formosa là hưởng ứng chính sách khuyến khích tái chế của Chính phủ trong việc tái sử dụng chất thải rắn. Đây là một loại vật liệu có tỷ trọng lớn, các thành phần của nó giống như đá nhân tạo, thân thiện với môi trường và có thể thay thế vật liệu đá tự nhiên.

Hàng năm, xỉ thép của FHS phát sinh với khối lượng khoảng 1 triệu đến 1,2 triệu tấn. Đây là nguồn vật liệu hết sức dồi dào được FHS chuyển giao và hỗ trợ tiêu thụ nên gần như bằng không đồng. Vì thế, việc sử dụng xỉ thép từ FHS đã được hợp chuẩn, không chỉ bổ sung cho Hà Tĩnh và các địa phương lân cận nguồn vật liệu vô tận mới, giảm bớt chi phí đầu tư công, mà còn hạn chế khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên, góp phần tiết kiệm tài nguyên khoáng sản.

TIN LIÊN QUAN

Formosa khắc phục xong 53 vi phạm, vận hành dập cốc khô​ cuối tháng 6

Bộ TNMT lên tiếng về “núi chất thải” của Formosa

Trần Hoàn – Đặng Sơn