Giám đốc Công an TP HCM nói về cách giúp trẻ tránh bị xâm hại

0
100
Khung cảnh buổi chất vấn sáng 9/12

Sáng 9/12 HĐND TP.HCM tiếp tục với phần chất vấn tại hội trường. Tại đây Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc CATP đã trả lời các đại biểu về những vấn đè phức tạp TP đang đối mặt như ma túy, xâm hại trẻ em hay tín dụng đen.

Đặt câu hỏi, đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho rằng tội phạm xâm hại trẻ em đang ngày càng tăng và phức tạp, trong khi đối tượng thực hiện hành vi có cả những người có địa vị và trình độ. Bà Thảo đề nghị CATP có giải pháp cho tình trạng này.

Trả lời chất vấn, Trung tướng Phong cho biết năm nay số vụ xâm hại tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Qua phân tích cơ quan chức năng nhận thấy nơi thường xảy ra hành vi là nơi vắng (13 vụ), khách sạn, nhà trọ, phòng khám (67 vụ) và khu vực công cộng (18 vụ). Trong số đó có 15 vụ các cháu nhỏ đi một mình mà không có cha mẹ hay người chăm sóc.

Theo ông, phân tích trên cho thấy việc phòng ngừa, quản lý và chăm sóc trẻ còn nhiều sơ hở, dù luật quy định hành vi bỏ mặc trẻ là nghiêm cấm.

“Nhiều nước trên thế giới quy định rất rõ rằng trẻ em ở tuổi nào trở xuống thì phải có người lớn đi kèm, chúng ta cần quan tâm đến điều này. Ngoài ra phải quy định trách nhiệm chăm sóc của cha mẹ, người giám hộ rất cụ thể, đây là giải pháp căn cơ để bảo vệ các cháu” – ông nói, và cho biết “năm nay đã khởi tố nhiều hơn hẳn năm ngoái với 52 vụ và 44 bị can”.

Cũng theo ông CATP đã quán triệt tới cán bộ, chiến sĩ cả về pháp luật và cách thức nắm tình hình để phòng ngừa trước, đồng thời khi có tin báo cần nhanh chóng thu thập chứng cứ. Cán bộ điều tra còn được tập huấn về kỹ năng tiếp xúc với trẻ, và có nơi làm việc riêng để các cháu ổn định tâm lý.

Đề cập đến tình trạng tội phạm ma túy gia tăng, Trung tướng Phong cho rằng “cần nhận thức lại vai trò, vị trí của người nghiện”.

“Chúng ta không thể nhận thức người nghiện như là người bị tác động thu động, mà quan hệ giữ họ với người buôn bán là tương tác” – ông nói, và thông tin việc cai nghiện tập trung từng “giải quyết rất căn bản các loại tội phạm khác, kể cả việc mua bán”.

“Người dùng ma túy là tác nhân làm phát sinh, phát triển người nghiện, mà khi đó sẽ có thêm người cung cấp ma túy. Chúng ta cần nhìn nhận thế này để phân loại và đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn” – ông khẳng định.

Trước đó đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã đề nghị CATP cho giải pháp trước tình trạng người nghiện ngày càng trẻ, lượng ma túy buôn bán ngày càng tăng trong khi kế hoạch cai nghiện tại cộng đồng không đạt như kỳ vọng.

Đồng quan điểm này đại biểu Nguyễn Thị Giang nhận định TP quả lý chưa đến 50% số người nghiện, và thực tế cho thấy việc tự cai nghiện không có hiệu quả, tỷ lệ tái nghiện cao.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Vì sao tỷ lệ lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bị giới hạn dưới 50%?

Bà Quyết Tâm: “Xe vẫn đỗ, phí vẫn thu, nhưng tiền không thể hiện trong tài khoản”

Sẽ xét xử cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín trong tháng 12

Phong Vũ
Từ khóa: xâm hại trẻ em án xâm hại số vụ xâm hại trẻ em buôn bán ma túy quản lý người nghiện Trung tướng Lê Đông Phong