TP.HCM thu ngân sách đạt 412 ngàn tỷ, vượt 3,3% dự toán

0
1202
Toàn cảnh kỳ họp

Phát biểu tại buổi khai mạc, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ cho biết năm 2019 TP đã đạt và vượt hầu hết chỉ tiêu đặt ra. Theo đó nền kinh tế đang chuyển dịch đúng hướng, các ngành dịch vụ, có giá trị gia tăng lớn tiếp tục tăng trưởng. Đặc biệt năm qua các vấn đề về đất đai đã được lãnh đạo Thành ủy, Thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết.

Tuy nhiên bà cũng nêu ra nhiều hạn chất TP đang đối mặt, đó là một số nội dung của Nghị quyết 54 có kết quả chưa được như mong muốn. Ngoài ra tình hình vi phạm trật tự xây dựng vẫn phức tạp ở một số địa phương, còn việc ngập lụt tiếp tục xảy ra mà chưa có giải pháp triệt để, hoạt động buôn bán ma túy còn phức tạp…

Theo Chủ tịch HĐND, trên cơ sở đánh giá khách quan về các kết quả đạt được, cùng sự nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại hạn chế các đại biểu sẽ nghiên cứu, phân tích và thảo luận kỹ để đưa ra những mục tiêu cụ thể, đề xuất các giải pháp có căn cứ, phù hợp với tình hình để TP phát triển bền vững, qua đó nâng cao đời sống nhân dân.

Trong phần phát biểu sau đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2019 là rất đang khích lệ, thể hiện sự nỗ lực lớn của các ngành, các cấp. Ông cũng đánh giá kinh tế TP đang tiếp tục phát triển theo chiều sâu, công nghệ thông tin này càng được ứng dụng mạnh mẽ.

Dù vậy người đứng đầu Thành ủy cũng cho nhận định công tác quản lý xã hội vẫn còn hạn chế, các chỉ số ghi nhận mức độ hài lòng của người dân với công tác hành chính chưa phản ánh đúng thực tế, môi trường đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, hay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn xảy ra ở nhiều quận, huyện.

Theo Bí thư Nguyễn Thiên Nhân, năm 2020 TP sẽ tập trung thực hiện các kế hoạch kinh tế xã hội, trong đó sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của 7 chương trình đột phá và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Ông cũng nhấn mạnh đây là thời điểm chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp.

Theo báo cáo của UBND TP, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong năm 2019 ước đạt 1,3 triệu tỷ đồng – tăng 8,32%. Năng suất lao động ước đạt 299 triệu đồng/người, thu ngân sách ước đạt 412 ngàn tỷ – đạt 103% dự toán, tăng 9,01% so với cùng kỳ.

Trong năm tới, UBND TP đặt ra mục tiêu sẽ nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu. TP cam kết đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi và sẽ khuyến khích khởi nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM yêu cầu tất cả lãnh đạo tham gia kỳ họp HĐND để trả lời chất vấn

ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2: Lại ‘nóng” chuyện Thủ Thiêm

TP.HCM bổ nhiệm lãnh đạo tại Công ty Tân Thuận – IPC và SAGRI

Phong Vũ
Từ khóa: HĐND TPHCM họp HĐND TPHCM thu ngân sách TPHCM tỷ lệ thu ngân sách TPHCM thu ngân sách 2019