Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Thủ tướng Đức suýt ngã khi thăm trại tập trung

Thủ tướng Đức suýt ngã khi thăm trại tập trung

Cảnh quay cho thấy sau khi đặt vòng hoa và cúi đầu tưởng niệm tại bức tường người Do Thái bị hành hình trong Thế chiến II ở Ba Lan hôm 6/12, Thủ tướng Đức quay người lại và định bước đi. Tuy nhiên, bà dường như mất thăng bằng và suýt bị ngã.

Bà Merkel đưa tay ra và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kịp thời nắm tay bà, giúp bà ổn định trở lại. Những người đứng gần đó vội chạy tới để kiểm tra xem nữ Thủ tướng có ổn không trước khi họ tiếp tục chuyến thăm.

Thủ tướng Đức suýt ngã khi thăm trại tập trung

Thủ tướng Đức suýt ngã khi thăm trại tập trung

Thủ tướng Đức Angela Merkel suýt ngã trong chuyến thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau ở Ba Lan hôm 6/12. Video: Sun.

Auschwitz-Birkenau là trại tập trung lớn nhất của phát xít Đức trong Thế chiến II, nơi 1,1 triệu người, hầu hết là người Do Thái, thiệt mạng. Ở lối vào của trại, những người yếu nhất, trẻ nhất và già nhất được chọn ra và bị kết liễu tại các phòng hơi ngạt. Merkel tặng cho Ba Lan khoản quyên góp 60 triệu EUR (66,13 triệu USD) từ chính phủ liên bang Đức và 16 bang để giúp bảo tồn địa điểm.

Bà Merkel, 65 tuổi, trong năm nay làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe khi liên tục có biểu hiện bất thường. Khi tham dự sự kiện của Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Đức ở Berlin hôm 27/11, bà bước hụt chân và bị ngã khi đang lên sân khấu phát biểu.

Thủ tướng Đức cũng ba lần bị bắt gặp có biểu hiện run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 6, sự kiện của chính phủ Đức và lễ đón Thủ tướng Phần Lan hồi tháng 7.

Cũng trong tháng 7, Thủ tướng Đức hai lần ngồi ghế khi tiếp đón người đồng cấp Moldova Maia Sandu và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Khi thăm Trung Quốc hồi tháng 9, bà cũng ngồi khi dàn quân nhạc cử quốc thiều Đức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, hành động bị cho là vi phạm nghi thức ngoại giao.

Phản ứng trước những nghi ngại của công chúng, Merkel nói rằng sức khỏe của bà vẫn tốt, đủ khả năng làm việc.

Huyền Lê (Theo Sun)

Xem thêm »

Ôtô mất lái trên đường trơn, lao qua dải phân cách

Xem bài gốc