Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Tàu hải quân Anh đi qua eo biển Đài Loan

Tàu hải quân Anh đi qua eo biển Đài Loan

“Đài Loan đã giám sát tình báo và điều tra để theo dõi hoạt động của tàu. Không có gì bất thường trong giai đoạn này”, cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay ra tuyên bố.

Tàu tuần dương HMS Enterprise ở Dartmouth, Anh năm 2008. Ảnh: SCMP.

Tàu HMS Enterprise ở Dartmouth, Anh năm 2008. Ảnh: SCMP.

HMS Enterprise được đưa vào hoạt động năm 2003 nhằm thực hiện các hoạt động khảo sát của Hải quân Hoàng gia Anh, hỗ trợ các tàu ngầm hoặc hoạt động đổ bộ. Tàu được triển khai tới Libya tháng 8/2014 để giúp sơ tán 217 công dân và nhà ngoại giao Anh vì bạo lực ở nước này.

Tàu từng giúp giải cứu hơn 9.000 người di cư từ Libya qua Địa Trung Hải để đến Italy năm 2015. Năm ngoái, tàu được triển khai đến Na Uy.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế.

Tàu tuần dương Mỹ USS Chancellorsville hồi tháng 11 di chuyển qua eo biển Đài Loan trong lần thứ 9 hải quân Mỹ thực hiện hoạt động này năm nay. Hải quân Mỹ gần đây tăng tần suất hiện diện tại eo biển Đài Loan, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Mai Lâm (Theo SCMP)

Xem thêm »

Ôtô mất lái trên đường trơn, lao qua dải phân cách

Xem bài gốc