Sở GD&ĐT TP.HCM phải giải trình về việc nhận tiền làm sách của NXB Giáo dục

0
72

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM giải trình việc Nhà Xuất bản Giáo dục chi thù lao cho 11 lãnh đạo cơ quan này để soạn thảo bộ sách giáo khoa miền Nam (nay là bộ sách Chân trời sáng tạo).

Theo đó, 11 người nhận tiền của Nhà Xuất bản Việt Nam gồm ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, Trưởng ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam), ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở, Phó ban).

Ngoài ra, còn có Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Giáo dục các cấp… đóng vai trò ủy viên. Trong đó, mức chi mỗi tháng đối với Trưởng ban là 6 triệu đồng, Phó trưởng ban là 5 triệu đồng, ủy viên thường trực là 4 triệu đồng, ủy viên là 3 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

Về việc này, Bộ GD&ĐT cũng cho rằng NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Nhà Xuất bản Giáo dục chi thù lao hỗ trợ công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn… trong quá trình biên soạn bộ sách giáo khoa. Đây không phải là thù lao để làm công tác phát hành sách.

Nhiều người lo lắng rằng việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM để làm SGK liệu có làm ảnh hưởng tới việc lựa chọn sách ở địa phương? Bởi đã có quy định từ 1/7/2020, thẩm quyền lựa chọn SGK sẽ thuộc về UBND cấp tỉnh, còn Sở GD&ĐT địa phương sẽ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc đưa ra các quyết sách cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN

Binh Dương công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2020- 2021

“Phá sản” biên soạn SGK: Bộ GD&ĐT chi 16 triệu USD vào việc gì?

Hoàng Thanh
Từ khóa: sách giáo khoa Nhà Xuất bản Giáo dục chi tiền cho Sở GD&ĐT Tp.HCM Sở GD&DT Tp.HCM giải trình việc nhận tiền làm sách