Phó chủ tịch TP.HCM: Không phải thành phố đang “níu kéo” ngân sách cho mình

0
135
Lãnh đạo TP.HCM trao đổi bên lề kỳ họp đang diễn ra

Tuy nhiên kể từ năm 2017 đến nay TP chỉ được giữ lại 18% ngân sách. Vì lý do này, 10/10 vừa qua Thành ủy đã có tờ trình kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ phân chia ngân sách theo hướng TP được giữ lại nhiều hơn và tăng đần trong từng giai đoạn.

Cụ thể ở giai đoạn 2021-2025 TP đề nghị hưởng tỷ lệ điều tiết là 24%. Đến giai đoạn 2026-2030 tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 33% – bằng tỷ lệ mà năm 2003 TP từng được hưởng.

Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp đang diễn ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết hiện Tokyo (Nhật Bản) đang được giữ lại tới 30%, đặc biệt Oslo (Na Uy) được giữ tới 60%, và nếu so sánh thì tỷ lệ của TP.HCM đang ở mức rất thấp so với thế giới.

“Điều này rất khó khăn cho việc dùng ngân sách đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên nếu muốn tính lại thì cần báo cáo Trung ương và phải có lộ trình” – ông Phong cho hay.

Tiếp tục chia sẻ về vấn đề này, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thông tin rằng Ban Kinh tế Trung ương đang hỗ trợ TP phân tích, từ đó thấy rằng việc tính toán lại ngân sách giữa các tỉnh cần phải cân đối hài hòa để cũng phát triển.

“Cân đối lại để TP tốt hơn và địa phương khác cũng tốt hơn, chứ không có ai bị mất đi. Đây là bài toán tổng thể chứ không phải mình đang níu kéo. Cũng là một đồng tiền đó, nhưng anh đầu tư ở đây thì mọi người đều được hưởng lợi” – ông Tuyến cho hay.

Ông Tuyến cũng khẳng định TP có trách nhiệm sử dụng hiệu quả nguồn vốn để tăng trưởng nhiều hơn, và sự tăng trưởng đó sẽ giúp các địa phương khác, cùng Chính phủ điều hành tốt hơn.

Theo ông: “TP để lại nhiều mà không hiệu quả hoặc làm giảm sút cho các địa phương khác thì đó là khiếm khuyết của TP”.

“Không phải chỉ tăng, mà là tăng để làm gì. Tăng là để phát triển chung cho cả nước theo khẩu hiệu “TP.HCM vì cả nước, cùng cả nước”, như vậy mới đúng trách nhiệm của TP” – ông Tuyến nói, đồng thời cho biết sẽ cố gắng trình kiến nghị lên Trung ương trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM yêu cầu tất cả lãnh đạo tham gia kỳ họp HĐND để trả lời chất vấn

ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2: Lại ‘nóng” chuyện Thủ Thiêm

TP.HCM bổ nhiệm lãnh đạo tại Công ty Tân Thuận – IPC và SAGRI

Phong Vũ
Từ khóa: HĐND TPHCM họp HĐND TPHCM thu ngân sách TPHCM tỷ lệ thu ngân sách TPHCM thu ngân sách 2019