Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Những người hùng chống lạm dụng tình dục trẻ em

Những người hùng chống lạm dụng tình dục trẻ em

Một nhóm điều tra viên đã dành nhiều giờ nghiên cứu các bức ảnh chụp những cậu bé trong phòng thay đồ bơi ở nơi trông giống như một cơ sở của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc giáo (YMCA). Những bức ảnh này là manh mối để họ truy tìm kẻ biến thái chuyên chụp trộm ảnh các cậu bé thay quần áo.

Họ sau đó phát hiện những chiếc tay nắm bằng nhựa khác thường trên các tủ quần áo trong những bức ảnh đó. Họ chỉnh sửa những bức ảnh đó để loại bỏ hình ảnh của lũ trẻ, rồi gửi ảnh cho nhà sản xuất tủ. Một nhà sản xuất nhận ra đây là loại tủ họ đã lắp đặt tại một cơ sở YMCA.

Cuối cùng, nhờ manh mối này mà các điều tra viên phát hiện được rằng những bức ảnh được chụp trộm tại một cơ sở YMCA ở Sandusky, Ohio. Nghi phạm chụp số ảnh đó là một cựu đội trưởng hướng đạo sinh.

Không phải FBI hay cảnh sát địa phương, các điều tra viên này đến từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Phòng Điều tra An ninh Nội địa (HSI), đơn vị chuyên điều tra tội phạm của ICE, có một Đội điều tra Lạm dụng Trẻ em, nơi các đặc vụ thường xuyên phân tích các bức ảnh, video lạm dụng tình dục trẻ em để truy tìm thủ phạm.

Họ tìm kiếm các manh mối bất thường giúp tìm ra nạn nhân và đưa những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em ra trước công lý. Manh mối giúp họ phá án có thể là tay nắm cửa như trường hợp trên, cũng có khi là tiếng hót của một con chim, hoặc những trang thiết bị khác thường trên một sân chơi.

“Chúng tôi tìm kiếm các chi tiết ẩn mà mọi người thường bỏ qua”, đặc vụ Erin Burke, đội trưởng Đội điều tra Lạm dụng Trẻ em, cho biết.

Erin Burke, giám đốc Đơn vị Điều tra Khai thác lạm dụng trẻ em thuộc HSI. Ảnh: AP.

Erin Burke, đội trưởng Đội điều tra Lạm dụng Trẻ em. Ảnh: AP.

Các cuộc điều tra của HSI đã dẫn đến hàng nghìn vụ bắt giữ liên quan tới lạm dụng tình dục trẻ em. Tuy nhiên, HSI cũng gặp nhiều khó khăn khi là một bộ phận của ICE.

Kinh phí cho HSI đã giảm mạnh khi phần lớn ngân sách của ICE được tập trung cho vấn đề người di cư. Chính quyền và cảnh sát một số thành phố từ chối hợp tác với ICE khi họ tiến hành các chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép. Điều này đôi khi ảnh hưởng tới việc điều tra của HSI. Một email kết thúc bằng “ice.dhs.gov” cũng có thể khiến họ gặp rắc rối.

“99% công việc của chúng tôi không liên quan tới vấn đề nhập cư”, Burke nói. “Nhưng mọi người dường như không hiểu điều này”.

ICE bắt đầu tham gia điều tra nạn khiêu dâm trẻ em từ khi những tên tội phạm còn mua bán các tập ảnh in trên giấy qua biên giới. Bây giờ tất cả giao dịch đều được thực hiện trực tuyến. Internet phát triển đã khiến các nhà điều tra toàn cầu gặp khó khăn để kiểm soát hàng chục triệu hình ảnh khiêu dâm hiện nay.

Lưu trữ trực tuyến rẻ và các công cụ mã hóa dễ dàng khiến các trang web đen bùng nổ, nơi những kẻ phạm tội dễ dàng ẩn náu và hoạt động. Điều này khiến các cuộc điều tra gặp nhiều khó khăn hơn.

HSI mở đơn vị nghiên cứu về lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 2011 nhằm tìm kiếm manh mối trong các hình ảnh để tìm ra nạn nhân nhỏ tuổi. Một đặc vụ và ba nhà phân tích cùng làm việc trong căn phòng nhỏ không có cửa sổ tại một tòa nhà văn phòng bình thường ở vùng ngoại ô Virginia. Tấm biển với dòng chữ in đậm màu đỏ “Đang kiểm tra tài liệu khiêu dâm” được gắn trên cửa ra vào.

Bên trong, ánh sáng từ các bóng đèn huỳnh quang được thay bằng ánh sáng xanh chuyên dụng. Những chiếc máy tính hiện đại với màn hình lớn và độ phân giải cao được đặt bên cạnh các máy tính phác họa khuôn mặt thường được cảnh sát sử dụng.

Họ nhận thông tin về các vụ án từ cảnh sát địa phương, hoặc các nhà điều tra quốc tế khi phát hiện nạn nhân người Mỹ. Họ có thể mất hai ngày, hai tuần, thậm chí hai năm điều tra để xác định danh tính nạn nhân, nhưng cũng có một số nạn nhân không thể xác định được.

Một lần, khi đang nghiên cứu các bức ảnh được gửi tới từ Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và bị Lạm dụng, các nhà điều tra chú ý tới bức ảnh chụp từ phía sau của một bé gái khoảng 4 tuổi.

Ảnh chụp cho thấy cô bé tóc xoăn vàng này đang trèo lên một tảng đá. Họ đã xóa đứa trẻ khỏi bức ảnh và gửi hình ảnh tảng đá cùng tán lá xung quanh cho một chuyên gia làm vườn tại Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên Smithsonian. Nhờ vậy, họ khoanh vùng địa điểm trong ảnh là khu vực phía nam nước Mỹ.

Một nhà phân tích của Đơn vị Điều tra Khai thác lạm dụng trẻ em đang nghiên cứu hình ảnh của vụ án trên máy tính. Ảnh: AP.

Một nhà phân tích đang nghiên cứu hình ảnh của vụ án trên máy tính. Ảnh: AP.

Tiếp theo, họ phát hiện thiết bị khác thường trong bức ảnh chụp một sân chơi và gửi bức ảnh cho các công ty sản xuất đồ chơi để tìm ra địa điểm lắp đặt. Kết quả, họ xác định được đó là một khu phố ở Houston.

Sau đó, họ gửi tài liệu về vụ án cho các nhà điều tra ở Texas, những người đã tới từng nhà, từng trường học, khu phố… để tìm kiếm thông tin về đứa trẻ. Cuối cùng, họ xác định được danh tính nạn nhân và tìm được kẻ lạm dụng.

Tháng 6 năm ngoái, cha của bé gái đã cúi đầu nhận tội và bị kết án 35 năm vì tội bóc lột tình dục trẻ em. Ngoài ra, các nhà điều tra còn phát hiện ít nhất 222 bộ ảnh chụp trộm cô bé bị phát tán rộng rãi.

Một trường hợp khác, các nhà điều tra đã dựa trên tiếng chim hót trong một video để phá án. Họ lọc âm thanh này và gửi tới các nhà nghiên cứu để xác định loài chim và đặc điểm di trú của nó. Sau đó, họ phát hiện được 3 nghi phạm và kẻ thứ ba đã nhận tội vào tháng trước. Nghi phạm này dự kiến lĩnh mức án tối thiểu 15 năm.

“Những kẻ xấu thường rất xảo quyệt”, Burke nói. “Nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi không có các công cụ và khả năng để tìm ra chúng”.

Burke cho biết không phải ai cũng làm được công việc trong phòng nghiên cứu hình ảnh, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của các nhân viên ở đó. Nhiều người lo lắng cho con của mình và cảnh giác với những người giữ trẻ. Họ không muốn để con cái họ tiếp xúc với bất kỳ ai, đặc biệt là đàn ông. Nhưng tất cả đều thấy họ cần có trách nhiệm bảo vệ những đứa trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại.

“Nếu chúng tôi không làm, ai sẽ làm? Nếu không có chúng tôi, ai sẽ tìm những đứa trẻ đó?”, một nhân viên phòng nghiên cứu hình ảnh cho biết.

Đơn vị này cũng tổ chức các buổi trị liệu dành cho nhân viên để vượt qua những ảnh hưởng tâm lý trong quá trình làm việc. Nếu một nhân viên không thể chịu đựng thêm, họ sẽ được chuyển qua một đơn vị khác.

“Công việc này rất khó khăn”, Burke nói. “Nhưng khi bạn cứu một đứa trẻ, hoặc nhận được một cuộc gọi báo nạn nhân đã được cứu, bạn sẽ thấy công việc này thật đáng giá”.

Thanh Tâm (Theo AP)

Xem thêm »

Mùa xuân buồn của kinh tế Trung Quốc

Xem bài gốc