Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Người đàn ông nổi tiếng nhờ tài ‘đọc ý nghĩ’

Người đàn ông nổi tiếng nhờ tài ‘đọc ý nghĩ’

Jan đặt 5 con xúc xắc có màu sắc khác nhau – đỏ, xanh, trắng, đen và vàng vào một túi giấy màu nâu. Hai cô gái cùng với ba nhân viên nhà hát mỗi người lấy một cái và sau đó giấu sau lưng.

Nhà ảo thuận Tonny Jan. Ảnh: SCMP.

Nhà ảo thuật Tonny Jan. Ảnh: SCMP.

Jan không chỉ đoán chính xác họ dùng tay nào cầm xúc xắc mà còn xác định chính xác màu của nó. Anh đã hỏi những câu như loại trái cây yêu thích hay loài động vật châu Phi yêu thích. Làm thế nào những câu hỏi đó có thể tiết lộ màu sắc của xúc xắc? Đó là điều bí ẩn trong tiết mục.

Sinh ra ở Vũ Hán, Trung Quốc, Jan học 4 năm tại trường nghệ thuật trước khi học tại Đại học Nihon ở Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, anh biết đến ngành tâm lý học và bị cuốn hút vào chủ đề này. “Tôi muốn theo đuổi tâm lý học nhưng tôi cũng muốn thể hiện nó theo cách giải trí, kết hợp tình yêu với nghệ thuật trình diễn và niềm đam mê ảo thuật”, Jan nói. Anh đã làm việc trong một quán bar ở Tokyo để biểu diễn các trò ảo thuật.

Jan cho biết quan niệm sai lầm thường thấy của khán giả là cho rằng các nhà ảo thuật có thể thật sự đọc suy nghĩ của người khác bằng phương pháp ngoại cảm. Tuy nhiên, anh có thể đọc được những tín hiệu tín hiệu từ lời nói, cảm xúc, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể.

“Ngôn ngữ cơ thể liên tục gửi đi thông tin. 60% tương tác của con người được truyền tải qua ngôn ngữ cơ thể”, Jan cho biết. Anh cũng chú ý đến những biểu cảm siêu nhỏ, những cử động trên khuôn mặt có thể tiết lộ cảm xúc của một người chỉ trong chớp mắt. Anh không chỉ quan sát cơ mặt mà còn để ý cả đồng tử, hơi thở, mạch và tay chân.

Jan nói rằng đôi mắt là chìa khóa để đọc ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là khi xác định lời nói dối. “Tôi có thể nhận ra ai đó nói dối, hoặc nhận biết họ có quan tâm đến chủ đề nói chuyện không thông qua đôi mắt. Khi chúng ta nói chuyện, mắt sẽ chuyển động trừ khi bạn cố tình nhìn chằm chằm vào ai đó và hướng chuyển động sẽ tiết lộ thông tin. Nếu một người hay đảo mắt khi nói chuyện với bạn, điều đó có nghĩa là người đó không có hứng thú với bạn”.

Tại Nhật, Jan trở nên nổi tiếng sau khi nhà làm phim Kitano Takeshi mời anh tham gia một chương trình. “Ông ấy rất ngạc nhiên về cách tôi thao túng tâm trí nên ông ấy mời tôi trở lại 5 lần nữa”, Jan kể. Sau đó, những lời mời chương trình truyền hình Nhật Bản đến với anh tới tấp.

Những người nổi tiếng cũng “ngả mũ thán phục” về khả năng của Jan. “Trong một cuộc gặp riêng với đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu, tôi đã đọc ra được tên mối tình đầu của ông. Tôi cũng tìm ra số điện thoại của diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong. Cả hai đều kinh ngạc”, anh cho biết.

Tonny Jan (phải) trong tiết mục tìm chìa khóa trên truyền hình Trung Quốc năm 2016. Ảnh: CCTV.

Tonny Jan (phải) trong tiết mục tìm chìa khóa trên truyền hình Trung Quốc năm 2016. Ảnh: CCTV.

Jan thu hút được nhiều khán giả hơn vào năm 2016, sau khi xuất hiện cùng nhà khoa học pháp y người Mỹ gốc Hoa Henry Chang-Yu Lee trong chương trình Challenge the Impossible trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Trong thử thách này, 1.000 chìa khóa, tất cả đều giống với chìa khóa xe mà Lee cầm, được treo trên 10 bức tường. Lee để lẫn chìa khóa của mình vào 1.000 chiếc đó và Jan tìm ra được nó. Jan sau đó liên tục được mời xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc.

Cảnh sát cũng đề nghị anh làm công việc tư vấn cho lực lượng nhưng Jan từ chối. “Nếu tôi mắc lỗi trên sân khấu, khán giả và tôi có thể cười trừ. Nhưng nếu tôi phạm lỗi tại tòa án, tôi có thể hủy hoại cuộc sống của ai đó”, anh nói.

Jan nhấn mạnh anh đam mê ánh đèn sân khấu và muốn phục vụ khán giả chứ không muốn một công việc đằng sau hậu trường. “Tôi cảm thấy nhiều sức sống nhất khi đứng trên sâu khấu”, Jan nói.

Phương Vũ (Theo SCMP)

Xem thêm »

Bốn câu đố thử thách suy luận

Xem bài gốc