Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Mỹ tuyên bố đã đủ quân ở Trung Đông

Mỹ tuyên bố đã đủ quân ở Trung Đông

“Mọi chỉ huy đều muốn tăng cường năng lực chiến đấu. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mình đang có đủ lực lượng ở khu vực này để răn đe và ngăn ngừa xung đột. Không có đề xuất triển khai thêm 14.000 quân tới Trung Đông vào thời điểm này”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua nói với các phóng viên trước khi dự diễn đàn quốc phòng ở bang California.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng luân chuyển hay tăng cường lực lượng tới Trung Đông trong tương lai, nhưng bác bỏ thông tin Mỹ định tăng gấp đôi lực lượng triển khai ở khu vực này. “Con số không đến mức 14.000 lính, đó là thông tin sai hoàn toàn”, Bộ trưởng Esper nói thêm.

Bộ trưởng Esper trong chuyến thăm châu Á cuối tháng 11. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Esper trong chuyến thăm châu Á cuối tháng 11. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington có thể điều thêm hàng chục tàu chiến, nhiều khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Alyssa Farah hôm 5/12 cũng bác bỏ thông tin này, khẳng định Mỹ không cân nhắc đưa thêm 14.000 binh sĩ đến Trung Đông.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ leo thang từ năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.

Mỹ đã triển khai tổng cộng 14.000 binh sĩ, một nhóm tác chiến tàu sân bay, nhiều đơn vị phòng không và oanh tạc cơ đến Trung Đông từ tháng 5 sau khi có tin tình báo cho rằng Iran đang chuyển tên lửa lên chiến hạm ở Vùng Vịnh. Washington hồi tháng 10 bổ sung các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, cùng một phi đoàn viễn chinh và hai không đoàn tiêm kích tới Arab Saudi.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Xem thêm »

Ôtô mất lái trên đường trơn, lao qua dải phân cách

Xem bài gốc