Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Hàng nghìn người Myanmar xuống đường ủng hộ Suu Kyi

Hàng nghìn người Myanmar xuống đường ủng hộ Suu Kyi

Suu Kyi sẽ đại diện quốc gia Đông Nam Á dự phiên tòa cáo buộc nước này tội diệt chủng vào 10/12 tại The Hague, Hà Lan. Gambia, quốc gia ở Tây Phi với chủ yếu dân số theo đạo Hồi, dưới sự ủng hộ của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) gồm 57 quốc gia, tháng trước đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc Myanmar tội diệt chủng, giết người hàng loạt và hãm hiếp, liên quan đến người Hồi giáo sống ở bang Rakhine, Myanmar.

Những người biểu tình ở thủ đô Naypyidaw hô vang các khẩu hiệu bày tỏ ủng hộ quyết định đại diện Myanmar tại The Hague của Suu Kyi, giương cao ảnh bà và biểu ngữ “Chúng tôi sát cánh với lãnh đạo của chúng tôi”.

Người dân Myanmar biểu tình ủng hộ Suu Kyi hôm 1/12. Ảnh: Reuters.

Người dân Myanmar biểu tình ủng hộ Suu Kyi hôm 1/12. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Cố vấn nhà nước Suu Kyi hôm 6/12 cho biết bà sẽ đến The Hague nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Myo Nyunt, phát ngôn viên cấp cao đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi cho hay bà cần phải giải thích cho cộng đồng quốc tế “về những gì thực sự diễn ra ở bắc Rakhine”.

Suu Kyi, người từng được giải Nobel Hòa bình, được xem là nữ anh hùng trong lòng nhiều người Myanmar khi bà có chuyến đi đến Tây Âu và Mỹ sau khi nhậm chức năm 2016. Tuy nhiên, bà vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phương Tây vì cuộc xung đột sắc tộc xảy ra với người Rohingya.

Aung San Suu Kyi phát biểu tại một sự kiện ở Myanmar ngày 28/1. Ảnh: Reuters

Aung San Suu Kyi phát biểu tại một sự kiện ở Myanmar ngày 28/1. Ảnh:Reuters

Một cuộc tấn công của lực lượng an ninh Myanmar và các tín đồ Phật giáo diễn ra ở bang Rakhine vào tháng 8/2017 khiến hơn 730.000 người Rohingya phải tràn sang nước láng giềng Bangladesh, tạo thành một trại tị nạn lớn nhất thế giới.

Nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc gọi cuộc tị nạn kỷ lục của người Rohingya là kết quả của một chiến dịch quân sự được thực hiện với mục đích diệt chủng nhắm vào người Hồi giáo thiểu số ở Myanmar.

Giới chức Myanmar kịch liệt phản đối kết luận, khẳng định hoạt động của quân đội là phản ứng hợp pháp đối với các cuộc tấn công của phiến quân Rohingya từng khiến 13 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng. Tháng 9/2017, Suu Kyi tuyên bố những kẻ khủng bố đứng sau vụ bạo lực và tung thông tin sai lệch.

Mai Lâm (Theo AFP)

Xem thêm »

Mùa xuân buồn của kinh tế Trung Quốc

Xem bài gốc