Home Thời sự Xã hội "Tăng giá đất 300%" làm “nóng” họp báo HĐND tỉnh Nghệ An

“Tăng giá đất 300%” làm “nóng” họp báo HĐND tỉnh Nghệ An

"Tăng giá đất 300%" làm “nóng” họp báo HĐND tỉnh Nghệ An
Quang cảnh buổi họp báo.

Chiều 5/12, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi họp báo công bố về kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.

Kỳ họp này, HĐND tỉnh Nghệ An dự kiến xem xét, thảo luận 31 báo cáo và dự kiến thông qua 22 nghị quyết; trong đó có nghị quyết thông qua nguyên tắc định giá và bảng giá đất các loại đất giai đoạn từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo dự thảo bảng giá đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2024 do Sở TN&MT Nghệ An xây dựng có mức tăng cao nhất trên địa bàn là 65 triệu đồng/m2 (cụ thể tại tuyến đường Cao Thắng, TP Vinh) và thấp nhất là 70.000 đồng/m2 (các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện miền Kỳ Sơn và Quế Phong).

Giá đất thương mại, dịch vụ sẽ tăng từ 50% lên 60% so với giá đất ở liền kề và giữ nguyên mức đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bằng 50% mức giá đất ở liền kề.

Bên cạnh đó, đối với đất sản xuất kinh doanh phục vụ mục đích khai thác khoáng sản cũng điều chỉnh tăng từ 100% lên 150% giá đất ở liền kề hoặc có vị trí tương đương. Mức giá đất rừng sản xuất cũng được đề nghị điều chỉnh 50% do nảy sinh bất cập so với thực tiễn…

"Tăng giá đất 300%" làm “nóng” họp báo HĐND tỉnh Nghệ An
Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An Võ Văn Ngọc khẳng định: “giá đất không phải tăng 300%, mà tăng trung bình là 35%”.

Tại buổi họp báo, nhiều PV, Nhà báo đặt câu hỏi băn khoăn khi có thông tin “dự thảo giá đất sẽ tăng hơn 300%” có ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An hay không?

Trả lời về vấn đề ngày, ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An lý giải: Giá đất thấp thì ảnh hưởng đến thu tiền sử dụng đất, thuê đất trên địa bàn tỉnh và khó khăn trong việc GPMB để thực hiện các dự án đầu tư. Còn giá đất cao ảnh hưởng đến vấn đề thu hút đầu tư mà nhà đầu tư phải bỏ khoản chi phí đầu vào ban đầu.

Trước đây, giá đất được xây dựng hằng năm, thì hiện nay theo Luật Đất đai năm 2013 xây dựng bảng giá đất 5 năm/một lần. Đất đai có hạn, con người thì tăng theo cấp số nhân nên giá đất mỗi ngày mỗi tăng.

Ông Ngọc đưa ra ví dụ như một số tuyến trước là khu dân cư nông thôn, giờ Nhà nước đầu tư vào xây dựng tuyến đường đó lớn, giao thông thuận tiện, có sinh lợi thì sẽ tăng đột biến. Để đảm bảo mặt bằng chung cho bản đồ tổng thể, chỗ này tư vấn và hội đồng thẩm định đã rất cân nhắc.

“Vừa rồi xây dựng giá đất không phải tăng 300%, mà tăng trung bình là 35%, chỉ một số tuyến đường kết cấu hạ tầng thay đổi thì mới tăng tương đối lớn”, ông Ngọc khẳng định.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10/12 đến 12/12) tại TP Vinh.

TIN LIÊN QUAN

Hà Nội bất ngờ chỉ đề xuất tăng giá đất 15%

Doanh nghiệp Nghệ An “sốc” khi khung giá đất dự kiến tăng gấp 3 lần

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”?

Việt Hòa
Từ khóa: Hội đồng nhân dân tăng giá đất thu hút đầu tư Võ Văn Ngọc Sở TN&MT Nghệ An
- Advertisment -
"Tăng giá đất 300%" làm “nóng” họp báo HĐND tỉnh Nghệ An

Most Popular

Recent Comments