Phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020

0
75

Lễ phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức sáng 6/12 tại trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là lần thứ 33, Cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhận định: “Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 có chủ đề: “Em hãy viết thông điệp cho một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Đây quả là một chủ đề rộng, sẽ kích thích các ý tưởng sáng tạo của các em.

Với đề tài này, người lớn chúng ta sẽ có dịp hiểu được hơn những suy nghĩ, cảm xúc, mối quan tâm từ lăng kính của lứa tuổi các em thông qua những lá thư mà các em thể hiện những nhận thức, tâm tư của mình về một thế giới chúng ta đang sống”.

Lễ phát động được tổ chức tại trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).

Cũng theo Thứ trưởng, Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường, và là một hoạt động mang tính xã hội và tính giáo dục cao.

Mỗi năm, các em học sinh và kể cả Ban tổ chức, Ban giám khảo đều rất hồi hộp, mong chờ Liên minh Bưu chính thế giới công bố chủ đề Cuộc thi.

“Do một số lý do khách quan, Liên minh Bưu chính Thế giới công bố chủ đề và thể lệ Cuộc thi lần thứ 49 muộn hơn so với thông lệ năm trước. Trong thời gian vừa qua, Ban Tổ chức cuộc thi nhận được nhiều câu hỏi đến từ các địa phương, các thầy cô giáo và phụ huynh các em học sinh về chủ đề cuộc thi, về việc phát động cuộc thi. Điều này chứng tỏ rằng cuộc thi rất hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và toàn thể các em học sinh, thanh thiếu niên. Đây là một động lực và cổ vũ rất lớn đối với các đơn vị thường trực Ban Tổ chức cuộc thi trong việc nỗ lực hơn nữa để tổ chức cuộc thi ngày một tốt hơn và hiệu quả hơn”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Một chương trình giao lưu đã được tổ chức trong khuôn khổ Lễ phát động để truyền cảm hứng và cung cấp thêm nhiều kỹ năng, kiến thức cho các em học sinh chủ động tham gia cuộc thi này.

Được biết, mỗi năm, UPU đều đưa ra các chủ đề viết thư khác nhau. Với mỗi chủ đề được chọn, Cuộc thi hướng tới việc giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Cuộc thi cũng là dịp để các em trau dồi tư duy và khả năng viết văn, và hiểu biết thêm về vai trò của Bưu chính trong đời sống xã hội.

Một số điểm đáng chú ý trong thể lệ Cuộc thi lần này gồm: Đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi từ ngày 6/12/2019 đến ngày 25/2/2020 (tính theo dấu Bưu điện). Nơi nhận bài thi là Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.

Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.

Sau Lễ phát động tại trường THCS Thành Công (Quận Ba Đình, Hà Nội), các đơn vị trong thường trực Ban Tổ chức sẽ có văn bản cho các đơn vị ngành dọc tại địa phương hướng dẫn triển khai cuộc thi tại địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

TIN LIÊN QUAN

Chủ đề của viết thư UPU lần thứ 49 là gì?

Lần đầu tiên Việt Nam đạt Chứng chỉ quản lý chất lượng Vàng của UPU

Hà Nội biểu dương 27 học sinh đạt giải Cuộc thi viết thư UPU năm 2019

Bình Minh