Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo di dời ga Đà Nẵng theo hình thức PPP

0
92

Theo UBND TP Đà Nẵng, dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị đã được Bộ Chính trị có ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện theo Nghị quyết 33/NQ-TW (năm 2003) về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và Nghị quyết 43/NQ-TW (tháng 1/2019) về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất chỉ đạo di dời ga Đà Nẵng theo hình thức đối tác công tư PPP (Ảnh: HC)

Tuy nhiên sau nhiều năm dự án vẫn không được triển khai do Bộ GTVT khó khăn về nguồn vốn, từ đó đã gây nhiều bức xúc trong dư luận và phát sinh các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường, trật tự đô thị…

Trước tình hình này, như Infonet đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất, báo cáo xin ý kiến Thành ủy thống nhất chủ trương triển khai dự án theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) và thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư sau khi hoàn thành dự án theo quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP và Nghị định 69/2019/NĐ-CP để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng TP đề xuất thực hiện dự án.

Tổng mức đầu tư (tạm tính) để thực hiện dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo phương án mới này là 12.636 tỉ đồng (đã bao gồm dự phòng phí 20%). Trong đó Tiểu dự án 1 di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị là 10.236 tỉ đồng (đã bao gồm dự phòng phí 20%).

Tiểu dự án này sẽ thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT với quỹ đất hoàn trả cho dự án dự kiến tại khu vực nhà ga cũ, khu vực xung quanh nhà ga mới, 2 bên tuyến hành lang đường sắt cũ và quỹ đất khác của TP (theo quy định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT tại Nghị định 69/NĐ-CP ngày 15/8/2019). Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện các dự án trên các khu đất hoàn trả đó theo đúng quy hoạch của TP.

Đối với Tiểu dự án 2, kinh phí (tạm tính) để thực hiện việc đền bù giải tỏa phục vụ dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị là 2.400 tỉ đồng (đã bao gồm dự phòng phí 20%), sử dụng nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng.

Mới đây nhất, ngày 29/11, tại báo cáo 302/BC-UBND về tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2019 và Kế hoạch đầu tư công năm 2020 trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (dự kiến diễn ra từ ngày 10 – 12/12), Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Dự án đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo và ý kiến của Bộ GTVT thống nhất nguồn vốn thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP)”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết đã giao Sở GTVT phối hợp với Sở KH-ĐT làm việc với Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan thống nhất cụ thể phương án đầu tư, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương thực hiện.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Có thể phải hủy kết quả đấu thầu dự án nhà máy nước ngàn tỉ

Đà Nẵng: Quý 1/2020 có kết quả lựa chọn nhà đầu tư NM xử lý rác 1.000 tấn/ngày

Đà Nẵng: Năm 2020 phải có vị trí khẳng định của ga đường sắt mới

HẢI CHÂU