Khởi công dự án xử lý dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa

0
957
Quang cảnh lễ khởi công dự án xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa

Phát biểu tại buổi lễ động thổ dự án tại sân bay Biên Hòa, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Sự kiện khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1 và lễ ký kết thỏa thuận viện trợ dự án hỗ trợ người khuyết tật ở các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam ngày hôm nay thể hiện cam kết mạnh mẽ của phía Hoa Kỳ cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học do chiến tranh để lại đối với cả môi trường và con người tại Việt Nam.

“Sau khi dự án hoàn thành, người dân hoàn toàn yên tâm sinh sống, thành phố Biên Hòa sẽ có diện tích lớn đất sạch để phát triển kinh tế – xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Sân bay Biên Hòa – điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam. Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng.

Hình ảnh các chuyên gia tiến hành các bước xử lý dioxin tại khu vực sân bay

Hiện Quân chủng Phòng không Không quân đã bàn giao 37 ha đất khu vực phía Tây sân bay cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ dự án. Các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc bắt đầu được triển khai. Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thểm dioxin ra khu vực ngoài sân bay; phối hợp với chính quyền tỉnh Đồng Nai làm sạch các khu vực ngoài sân bay, sau đó là xử lý và cô lập đất nhiễm dioxin.

Để thực hiện nội dung này, Chính phủ Hoa kỳ cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Cũng trong sáng nay, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kì và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường đã ký thỏa thuận tại trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp, hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới. Mục tiêu là củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng động, đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống người khuyết tật.

TIN LIÊN QUAN

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới ở các tỉnh

Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao – chìa khóa phát triển chăn nuôi bền vững

Nguyễn Tuấn
Từ khóa: sân bay Biên Hòa tẩy độc dioxin Đồng Nai xử lý dioxin sân bay Biên Hòa