Home Thời sự Xã hội GĐ Công an Hà Nội: Vụ thảm án ở Đan Phượng là...

GĐ Công an Hà Nội: Vụ thảm án ở Đan Phượng là điển hình về phòng ngừa xã hội yếu kém

GĐ Công an Hà Nội: Vụ thảm án ở Đan Phượng là điển hình về phòng ngừa xã hội yếu kém
Trung tướng, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Duy Khương

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội hôm nay 5/12, nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho hay, thời gian qua, các vụ giết người hoặc tội phạm nghiêm trọng đều xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kể cả mâu thuẫn tranh chấp đất đai…

Tuy nhiên, theo ông Nam, vấn đề này chưa được nêu trong báo cáo của Giám đốc Công an Thành phố. Theo đó, ông Nam đặt câu hỏi “chúng ta cần làm gì, giải pháp nào để ngăn chặn tội phạm giết người nghiêm trọng này? Hiệu quả của công tác này như thế nào?”.

Trong khi đó, đại biểu Duy Hoàng Dương đặt vấn đề, hiện nay, tình trạng người tâm thần gây án giết người, hành hung, gây thương tích. Cần phải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, và có giải pháp quản lý, ngăn chặn.

ĐB Đoàn Việt Cường thì cho rằng, ngày càng nhiều đối tượng hình sự là người ngoại tỉnh gây trọng án ở Hà Nội, điển hình là vụ việc giết xe ôm trên địa bàn Bắc Từ Liêm…

Trả lời những nội dung này, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đưa ra vụ án mạng xảy ra tại huyện Đan Phượng (đối tượng Nguyễn Văn Đông dùng dao sát hại cả nhà em trai) là điển hình về chuyện phòng ngừa xã hội yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là công an cơ sở.

“Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em không phải bột phát mà đã có thời gian kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong xóm đều biết.

Vậy trách nhiệm nòng cốt về tham mưu của lực lượng công an ở đâu? tổ hòa giải ở đâu, vai trò chỉ đạo của mặt trận thế nào, các đoàn thể ở đâu?

Trách nhiệm là của cả hệ thống cơ sở, ngoài trách nhiệm nòng cốt tham mưu của lực lượng công an thì cũng có trách nhiệm của toàn dân, của tổ hòa giải, của mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên, hội phụ nữ”, tướng Khương nói.

Ông Khương cũng lưu ý, trong phòng ngừa xã hội, ngoài việc lưu ý đến các mâu thuẫn trong đời sống bình thường, cần chú ý đến các đối tượng ngáo đá, ngáo rượu.

“Chúng tôi đã phải tổ chức 3 cuộc hội thảo để đưa ra khái niệm thế nào là ngáo đá. Cần làm rõ khái niệm để chỉ đạo công an cơ sở khảo sát, rà soát và lên danh sách các trường hợp ngáo đá. Hiện có khoảng 257 đối tượng ngáo đá, chúng tôi phấn đấu trước Tết Nguyên đán phải đưa hết số này vào trại cai nghiện. Nhưng mà đưa vào cũng khó vì hành lang pháp lý còn chưa đủ. Chỉ có gia đình tự nguyện đưa đi thì mới được.

Hiện tôi yêu cầu lãnh đạo phòng Cảnh sát ma túy hàng ngày phải nhắn tin báo cáo cho tôi số lượng tăng giảm của người ngáo đá, vì đối tượng này hay gây ra thảm án, đặc biệt là gây án với người thân”, ông Khương nói thêm.

Về tội phạm hình sự là người ngoại tỉnh, ông Khương cho biết, Hà Nội và TP.HCM thu hút nhiều người dân ở nơi khác về học tập, sinh sống, kéo theo tội phạm cũng về đông.

“Trong quy định của Bộ Công an, các đối tượng khi di chuyển về Hà Nội đều có sự phối hợp theo dõi chặt chẽ nếu có tiền án, tiền sự. Còn đối tượng ngoại tỉnh mà chưa có tiền án tiền sự thì phải thông qua nắm hộ, nắm người thông qua tạm trú tạm vắng”, ông Khương nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Ra tay thảm sát người thân: Khi con người đã hành động như một… dã thú!

Vụ anh truy sát cả nhà em trai ở Hà Nội: Thêm một nạn nhân tử vong tại bệnh viện

N. Huyền
- Advertisment -
GĐ Công an Hà Nội: Vụ thảm án ở Đan Phượng là điển hình về phòng ngừa xã hội yếu kém

Most Popular

Recent Comments