Chủ tịch Hà Nội: Phát biểu sai lầm của GĐ Sở để cả dư luận hiểu lầm về giá nước

0
88
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm rõ thêm một số vấn đề tại phiên chất vấn của HĐND TP

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề cập đến vấn đề giá nước sạch sông Đuống, xử lý ô nhiễm các dòng sông trong đó có sông Tô Lịch.

Liên quan đến xử lý ô nhiễm các dòng sông, trong đó có sông Tô Lịch là vấn đề được người dân, cử tri, chuyên gia, nhà khoa học quan tâm trong nhiều năm qua. Theo ông Chung, Thành phố đã quan tâm, tích cực mời các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, thí điểm những công nghệ mới trên tinh thần tiết kiệm nhất, xử lý bền vững nhất.

“Hiện có nhiều ý tưởng, phương pháp xử lý đưa ra nhưng Thành phố chưa thông qua bất cứ phương án nào”, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch Thành phố cũng cho biết, Hà Nội đang triển khai dự án nước thải Yên Xá với công suất 270.000m2 ngày đêm. Nếu không có gì thay đổi thì phấn đấu quý II/2022 sẽ hoàn thành. Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì và quận Hà Đông sẽ được thu gom, xử lý và quay trở lại sông Tô Lịch.

Cuối phiên phát biểu của mình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu vắn lại câu chuyện về nước sạch, cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm thời gian qua, đặc biệt sau sự cố tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Theo ông Chung, cuối tháng 11, trong buổi giao ban, ông đã đề nghị Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm và mong mọi người thông cảm vì là tân Giám đốc Sở.

“Một phát biểu rất sai lầm, cuối cùng để cả dư luận hiểu lầm đó là tiền người dân phải chịu trong giá nước là 2.003 đồng.

Cơ cấu giá nước hiện nay chỉ có 4 nội dung. Một là liên quan đến giá của 1 khối nước sản xuất; hai là giá liên quan đến vận chuyển khối nước; ba là giá của quản trị, quản lý; thứ tư là lãi suất 5% và cho phép liên quan đến thất thoát 25%”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định, giá nước từ năm 2013 đến nay không thay đổi. TP có thỏa thuận cho nhà máy nước mặt sông Đuống với giá nước 10.246 đồng là để phục vụ cho họ lập dự án. Tương tự, TP thỏa thuận cho Nhà máy nước mặt Sông Hồng tại Đan Phượng là 10.365 đồng cũng để cho họ lập dự án.

Lãnh đạo TP cho hay, thiếu nước sạch là vấn đề “liên miên” trong những năm vừa qua. Cứ đến mùa thiếu nước là các khu chung cư, khu dân cư thay phiên nhau bị cắt nước. Cho nên Thường trực, Thường vụ TP đã họp rất nhiều để cân đối nguồn nước.

Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân, ông Chung thông tin, những năm vừa qua, TP đã đề xuất Thủ tướng đồng ý cho giao Sở Xây dựng làm cơ quan đầu mối quản lý nước; điều chỉnh quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt từ năm 2013.

Trong quy hoạch này thì chỉ có một vấn đề rất quan trọng. Đó là, kết cấu cung cấp nước được kết nối theo hình thức là mạch vòng để đảm bảo nguồn cung cấp nước không bị thiếu nước. Đồng thời thực hiện kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư.

Đến nay, đã có 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp các nhà máy nước và các dự án cung cấp liên quan.

Trong đó, nâng công suất của Nhà máy Bắc Thăng Long – Vân Trì 150.000 m3/ngày/đêm; Nhà máy nước tại Ba Vì nâng từ 15.000 lên 60.000 m3/ngày/đêm. Nhà máy nước Sông Hồng tại Đan Phượng công suất là 300.000 m3/ngày/đêm; Nhà máy nước mặt Sông Đuống là 300.000 m3/ngày/đêm và giai đoạn sau là 600.000 m3/ngày/đêm…

TP cũng đã kêu gọi 2 đơn vị, một là Nhà máy nước Hà Nam cung cấp ngược từ Hà Nam lên cho 2 huyện Phú Xuyên, Thường Tín; hai là nhà máy nước trên Thái Nguyên thông qua Vĩnh Phúc để vào Mê Linh…

“Với sự quyết liệt, sự tham gia đồng hành của các nhà đầu tư, thì năm nay chúng ta mới không bị thiếu nước, chứ vào khoảng này năm ngoái vẫn thiếu nước”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông Chung, TP sẽ kiên trì đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân bởi đây là một giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Hà Nội, chứ không có lý do gì khác.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng mỗi m3 nước.

TIN LIÊN QUAN

GĐ Công an Hà Nội: Vụ thảm án ở Đan Phượng là điển hình về phòng ngừa xã hội yếu kém

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lần đầu lên tiếng vụ việc trường Gateway

Hôm nay Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ trả lời chất vấn trước HĐND Thành phố

N. Huyền