Sẽ cưỡng chế phần xây dựng vượt tại nhà ca sĩ Mỹ Linh

0
931
Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương

Trước vấn đề báo giới đặt ra, vừa rồi có kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn về các công trình liên quan đến nhà ca sỹ Mỹ Linh, Biệt phủ Thành Chương, huyện đã tiến hành xử lý như thế nào?.

Bí thư Sóc Sơn cho biết, Thường vụ đã họp, cho ý kiến và đang có báo cáo để rà soát lại vì có khiếu nại của một số hộ dân ở đó. Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng để rà soát lại quy hoạch.

Đối với các công trình đã xử lý, đã chính thức nằm trong vùng quy hoạch thì huyện đang có kế hoạch xử lý. Trong số 68 công trình hiện đã xử lý được trên 30, tới đây sẽ xử lý nốt.

Đối với trường hợp cụ thể nhà ca sĩ Mỹ Linh, ông Phương cho biết đang xây dựng kế hoạch xử lý.

“Trường hợp nhà ca sỹ Mỹ Linh hiện về xây dựng vượt quá 100m thì chúng tôi chỉ xử lý 100m đó thôi. Còn cái nào ở trong phần cho phép thì mình vẫn phải tôn trọng. Phần xây vượt sẽ phải cưỡng chế. Trước tiên là vận động để xử lý (có hơn 100m mà cái đó là nhà tạm). Nếu quá trình vận động mà gia đình không thực hiện thì sẽ tiến hành cưỡng chế”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng thông tin, hiện gia đình ca sĩ Mỹ Linh không có kiến nghị gì. Vì quá trình kiểm tra cũng thấy rằng, tất cả các đất trồng rừng họ vẫn tôn trọng, họ chỉ vượt quá để xây nhà tạm trong phần vườn cây ăn quả.

Đối với các hộ dân ở xã Minh Tân, trả lời câu hỏi của báo giới về hướng xử lý như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, Bí thư Sóc Sơn cho biết, hiện đã có chỉ đạo của TTCP là tạm dừng.

“Hiện nay phải tôn trọng chỉ đạo đó, TP cũng chỉ đạo tạm dừng để rà soát lại. Xử lý như thế nào thì dựa trên cơ sở kết luận. Theo khiếu nại của họ, đất của họ là đất khai hoang, chính vì thế giờ mình phải xem lại đất ở đây thuộc đất gì, sau đó kết luận cuối cùng thuộc về các cơ quan có thẩm quyền”, Bí thư Sóc Sơn nói.

Theo ông Phạm Xuân Phương nếu đây là đất khai hoang thì phải tôn trọng quyền lợi của họ (người dân xã Minh Tân- PV) còn nếu là đất rừng thì phải tiến hành xử lý theo như trước đây. Hiện nay kế hoạch phải dừng lại để chờ kết luận cuối cùng.

Bí thư huyện Sóc Sơn cũng nhấn mạnh, nếu như theo quy hoạch cũ, rất nhiều đất bà con khai hoang ở khu vực như Minh Tân từ nhiều năm hoặc là những khu vực đất nằm trong các khu quân sự.

“Chính vì thế phải rà soát lại kỹ. Khi rà soát lại, công bố chính thức thì các cơ quan quản lý, xử lý mới dễ”, ông Phương bày tỏ.

Trả lời câu hỏi ứng xử như thế nào đối với biệt phủ Thành Chương hay nhà ca sĩ Mỹ Linh để không tạo tiền lệ xấu do yếu tố lịch sử để lại, ông Phương khẳng định, sau này trong quy hoạch rà soát lại tất cả những trường hợp đó nếu nằm trong quy hoạch rừng thì buộc phải xử lý.

TIN LIÊN QUAN

Hà Nội công bố chính thức kết luận vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn

Bí thư Sóc Sơn nhận “gạch đá” vì nói phá Việt phủ Thành Chương rất phí

Nhà sai phép của ca sĩ Mỹ Linh đang xử lý thế nào?

N. Huyền