Sắp công bố kết luận thanh tra sản phẩm Red Oxy 3C

0
1213
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại phiên thảo luận tại tổ chiều 3/12

Về vấn đề xử lý ô nhiễm sông, hồ ở Hà Nội, ông Chung cho biết, hiện đang kêu gọi rất nhiều đơn vị tham gia, trong đó có Cty môi trường Nhật Việt (JVE) thử nghiệm ở sông Tô Lịch và một góc hồ Tây.

“Vừa qua tôi có đề nghị họ xử lý ở một hồ tồn đọng, tới đây họ sẽ làm. Tôi đề nghị quá trình đó phải mời hội đồng khoa học, mời các chuyên gia, có đánh giá nghiêm túc”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin, hiện nay, đang có các nhóm nhà khoa học khác, cả trong nước và quốc tế cùng tham gia thí điểm trên môi trường thực và phòng thí nghiệm để tìm ra biện pháp tốt nhất.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, hiện đã có 88/122 hồ được làm sạch, người dân thấy hết mùi. Ông Chung đánh giá, sản phẩm Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức. Hiện, người dân đã thấy hết mùi. Đây là vấn đề từ trước đến nay không làm được.

“Mọi người cứ phản ứng nhưng tôi thấy sản phẩm Red Oxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, tập đoàn này đã có 43 năm làm, đang cung cấp sản phẩm đến 55 nước. Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng – PV) đi triển lãm gặp và đưa về. Chúng ta đã cho chuyên gia sang tận nơi. Họ có báo cáo, trung tâm nghiên cứu của họ có 2 nghìn người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu nước của chúng ta phân tích và đưa ra giải pháp. Khi chúng ta làm thấy hiệu quả, hết sạch. Sắp tới sẽ công bố kết luận thanh tra nhưng có lẽ từ trước tới đây chẳng có công nghệ nào xử lý mà chưa đến 6 nghìn đồng/mét khối và duy trì nó chỉ hơn 2 nghìn đồng/mét khối”, ông Chung nói.

Nhắc đến việc xây dựng giao thông thông minh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói hệ thống này nếu hoàn thành sẽ có chức năng cảnh báo cho người dân về đoạn ùn tắc. Nhưng thành phố mới xây dựng được bản đồ ngập úng.

Theo kế hoạch, Hà Nội phấn đấu trước tháng 6/2020 sẽ xong trung tâm điều hành giao thông thông minh. Khi đó, sẽ có bản đồ thực về ùn tắc giao thông cung cấp cho người dân trên điện thoại di động.

Chủ tịch Thành phố cũng thông tin, khi bắt đầu xây dựng chương trình mục tiêu công nghệ thông tin của thành phố, thành phố đã mời tất cả các tập đoàn, công ty lớn làm công nghệ thông tin. Những tập đoàn lớn như Viettel, FPT đăng ký nghiên cứu giao thông thông minh, CMC nghiên cứu bản đồ số về đất đai.

Còn Công ty Nhật Cường xây dựng các dịch vụ công. Theo Chủ tịch Thành phố, “đây là cái khó nhất vì phải lọ mọ vào trong từ phường, xã, gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác thì mới số hóa được, những cái đó chẳng ai làm”, ông Chung nói.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải lên tiếng vụ Nhật Cường

Hà Nội: Tham nhũng diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi

N. Huyền