Home Thời sự Xã hội Hà Nội chính thức chốt phương án sắp xếp lại các đơn...

Hà Nội chính thức chốt phương án sắp xếp lại các đơn vị xã, phường

Hà Nội chính thức chốt phương án sắp xếp lại các đơn vị xã, phường
Hà Nội chốt phương án giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 2 phường và 3 xã)

Chiều nay 4/12, HĐND TP Hà Nội đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường thuộc thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo, Thành phố Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện và 1 thị xã) và 584 đơn vị hành chính cấp xã (177 phường, 386 xã và 21 thị trấn).

Qua rà soát 30 đơn vị hành chính cấp huyện, không có đơn vị nào đạt cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định. Do đó không có đơn vị hành chính cấp huyện nào trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021.

Đối với cấp xã: Trong 584 đơn vị hành chính cấp xã, có 12 phường, xã thuộc 6 quận, huyện cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định thuộc diện phải sắp xếp.

Cụ thể:

Quận Hoàn Kiếm có 2 phường: Hàng Đào, Hàng Bạc. Quận Hai Bà Trưng có 4 phường: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ.

Huyện Phúc Thọ có 3 xã: Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà. Huyện Phú Xuyên có 1 xã Thụy Phú; Huyện Thanh Oai có 1 Xã Kim An; Huyện Mỹ Đức có 1 xã Mỹ Thành.

Theo đề nghị của các quận, huyện, đã được Thành ủy Hà Nội và Bộ Nội vụ đồng ý, thống nhất, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai.

Theo kế hoạch có 8 đơn vị hành chính cấp xã không đủ 50% cả hai tiêu chí về diện tích và dân số sẽ sắp xếp. Đến nay, căn cứ tình hình thực tế, có 7 đơn vị hành chính cấp xã không đủ 50% cả hai tiêu chí, đề nghị thực hiện việc sắp xếp.

Phương án sắp xếp cụ thể như sau:

Quận Hai Bà Trưng sẽ hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và sáp nhập một phần diện tích tự nhiên (0,01km2) và dân số (642 người) của phường Ngô Thì Nhậm (từ số nhà 52 đến số nhà 214 phố Huế) thành một đơn vị hành chính mới là phường Nguyễn Du.

Sáp nhập toàn bộ phần diện tích tự nhiên (0,18 km2) và dân số còn lại (5.526 người) của phường Ngô Thì Nhậm (trừ phần diện tích tự nhiên và dân sổ từ số nhà 52 đến sổ nhà 214 phố Huế) vào phường Phạm Đình Hổ.

Huyện Phúc Thọ:

Sẽ hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Cẩm Đình với diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Phú thành một đon vị hành chính mới là xã Xuân Đình.

Hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Phương Độ với diện tích tự nhiên và dân số của xã Sen Chiểu để thành lập đơn vị hành chính mới xã Sen Phương

Huyện Phú Xuyên:

Hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Thụy Phú với diện tích tự nhiên và dân số xã Văn Nhân để thành lập đơn vị hành chính mới xã Nam Tiến.

Như vậy, sau khi sắp xếp, thành phố Hà Nội còn 579 đơn vị hành chính cấp xã (383 xã, 175 phường và 21 thị trấn) giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 3 xã).

TIN LIÊN QUAN

Quảng Trị thống nhất phương án giảm 16 xã, dôi dư hơn 250 cán bộ, công chức

Hà Nội: Những phường, xã nào phải sáp nhập sau sắp xếp các đơn vị hành chính?

Tinh gọn bộ máy phải có sự ‘hi sinh’

N. Huyền
- Advertisment -
Hà Nội chính thức chốt phương án sắp xếp lại các đơn vị xã, phường

Most Popular

Recent Comments