Đà Nẵng: Có thể phải hủy kết quả đấu thầu dự án nhà máy nước ngàn tỉ

0
1166

Dự án đã đấu thầu xong…

“Có thể phải hủy kết quả đấu thầu dự án Nhà máy nước (NMN) Hòa Liên” là thông tin được ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho biết ngày 3/12 tại cuộc tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra.

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, phải xem xét lại, thậm chí có thể hủy kết quả đấu thầu dự án NMN Hòa Liên (Ảnh: HC)

“Vừa rồi đây, cũng vì những đòi hỏi về sự minh bạch, công khai nên một số dự án mà hậu đấu thầu có ý kiến, có khiếu nại như là dự án NMN Hòa Liên thì sẽ phải xem xét lại!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói với các cử tri.

Theo báo cáo ngày 29/11 của UBND TP Đà Nẵng về tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2019 và Kế hoạch đầu tư công năm 2020, dự án NMN Hòa Liên được HĐND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 2010/NQ-HĐND ngày 19/12/2018. Ngày 7/8/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 3476/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng với tổng mức hơn 1.170 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.

Mục tiêu là xây dựng NMN có công suất 120.000m3/ngày để cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho các nhu cầu dùng nước của TP Đà Nẵng, phạm vi phục vụ là cung cấp nước sạch cho các khu vực quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang đến năm 2020.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, dự án đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định 3632/QĐ-UBND ngày 17/8/2019 và đã tổ chức thực hiện xong công tác đấu thầu gói thầu thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình (EPC), hoàn thiện hợp đồng với nhà thầu để khởi công công trình trong năm 2019.

Được biết, theo thông báo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu EPC của dự án NMN Hòa Liên ngày 30/9/2019, nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật là Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5- Công ty TNHH ĐTXD KCON, Công ty tư vấn, đầu tư và xây dựng công nghiệp HPC- Công ty CP Đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt (viết tắt là Liên danh SC5-KCON- HPC- Đại Việt).

Nhưng có dư luận ồn ào

Tuy nhiên sau khi kết quả này được công bố, đã có một số doanh nghiệp gửi văn bản đến các cơ quan chức năng và lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị xác minh, kiểm tra năng lực của Liên danh được chọn. Theo phản ánh của họ, Liên danh nhà thầu SC5-KCON- HPC- Đại Việt không đáp ứng năng lực theo quy định khi tham gia dự thầu. Đồng thời họ cũng tỏ ý nghi ngờ về tính công bằng, minh bạch trong quá trình chọn thầu.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3/2019 của UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án NMN Hòa Liên) xác nhận thời gian qua có những ý kiến trái chiều về việc đấu thầu dự án NMN Hòa Liên.

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh, trong số các doanh nghiệp có ý kiến thì có cả những doanh nghiệp không tham gia đấu thầu nhưng cũng có ý kiến. BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng đang xác minh và làm việc với Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) để xin ý kiến; đồng thời báo cáo lãnh đạo TP, chờ chỉ đạo để triển khai dự án.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 3/12, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay, trước tình hình có nhiều ý kiến, khiếu nại hậu đấu thầu dự án NMN Hòa Liên thì có thể phải xem xét lại. “Sẽ phải xem xét mức độ như thế nào, và thậm chí là có thể phải hủy kết quả đấu thầu. Mà đã hủy kết quả đấu thầu thì có nghĩa Trưởng BQL dự án phải chịu trách nhiệm như thế nào!” – Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, trong thời gian qua đã có những dư luận ồn ào, cho rằng việc đấu thấu xây dựng trường Tiểu học Lý Tự Trọng (quận Hải Châu) và NMN Hòa Liên (đều do BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án) là “có vấn đề”.

Trước tình hình đó, ngày 28/10, lãnh đạo Sở KH&ĐT Đà Nẵng đã có Công văn 3056/SKHĐT-TĐGSĐT đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng về công tác đấu thầu một số công trình, dự án trên địa bàn TP. Nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy định của Luật Đấu thầu 2013, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng và các quy định hiện hành có liên quan nhằm đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan trong lựa chọn nhà thầu.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Năm 2020 phải có vị trí khẳng định của ga đường sắt mới

Xây dựng Bệnh viện Đà Nẵng cơ sở 2 tại Hòa Quý

Thủ tướng đồng ý bố trí 300 tỉ đồng cho dự án cảng Liên Chiểu

HẢI CHÂU