Kiến nghị mở rộng điều tra gian lận thi cử năm 2017 ở Hà Giang: Bộ Công an lên tiếng

0
73
Chánh văn phòng Bộ Công an Thiếu tướng Tô Ân Xô

Tại buổi họp báo, báo giới đặt câu hỏi, tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang vào cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng xét xử có kiến nghị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xem xét 2 trường hợp đã thi đỗ vào trường công an năm 2017 có dấu hiệu gian lận và kiến nghị mở rộng xem xét việc mở rộng điều tra thi cử năm 2017 tại địa phương nay. Xin hỏi, Bộ Công an đã nhấn được các kiến nghị này chưa và quan điểm của Bộ ra sao?.

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng Bộ Công an – ông Tô Ân Xô cho hay: “Vụ gian lận thi cử xảy ra năm 2018 đã được tiến hành điều tra xử lý rất là quyết liệt. Nhiều người vi phạm đã bị xử lý. Việc xử lý là đúng người đúng tội”.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng thông tin, Bộ Công an đã nhận được kiến nghị của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang liên quan đến gian lận thi cử năm 2017 tổ chức tại Hà Giang.

Bộ Công an và các đơn vị liên quan đã làm nghiêm vụ thi cử năm 2018, 2019. Vì vậy, không có lý do gì, Bộ Công an không tiếp tục tiến hành điều tra nếu có dấu hiệu gian lận.

“Thậm chí, nếu các năm trước đó có dấu hiệu gian lận thi cử, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành điều tra xử lý và khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo tới các cơ quan báo chí”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc, trước đó vào ngày 25/10, sau khi tuyên bản án sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Giang đã kiến nghị cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra làm rõ những người nhờ các bị cáo nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có hành vi “đưa hối lộ”, các bị cáo có hành vi “nhận hối lộ” hay không?.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ kiến nghị của các luật sư về trường hợp 2 thí sinh Sùng Văn Đ. và Nguyễn Khắc Đ. tại điểm thi THPT Xín Mần. Trong kỳ thi năm 2017, hai thí sinh này là thí sinh cá biệt nhưng lại đạt điểm rất cao và trúng tuyển Học viện Công an nhân dân.

Ngoài ra, có một số thông tin gia đình thí sinh phải mất 500 triệu đồng chạy điểm cho con đỗ vào trường công an, nên HĐXX TAND tỉnh Hà Giang cũng đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cuối cùng, HĐXX kiến nghị Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang lưu giữ toàn bộ tài liệu, bài thi của các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để phục vụ công tác điều tra tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan

N. Huyền