Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bưu điện cần phát huy thế mạnh mạng lưới, dữ liệu

0
107

Cần phát huy thế mạnh về dữ liệu

Ngày 28/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự đổi mới của Bưu điện Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả cao của doanh nghiệp này trong các dự án gắn liền với nền tảng công nghệ mới như: Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ; nền tảng Bản đồ số Việt Nam – Vmap; mã bưu chính quốc gia, thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội…

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bưu điện Việt Nam có một thế mạnh đó là mạng lưới hoạt động. Con người Bưu điện sinh sống và hiện diện trong từng thôn, bản. Đây là lợi thế để Bưu điện Việt Nam dễ dàng tiếp cận, trao đổi, nắm bắt thông tin tới từng khách hàng.

Trong thời đại số hiện nay điều quan trọng nhất với doanh nghiệp là dữ liệu khách hàng tiêu dùng. Hiện Bưu điện Việt Nam đang phối hợp với nhiều bộ, ngành, điển hình như Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thu nhập dữ liệu về tình trạng tham gia bảo hiểm y tế của các hộ gia đình trong toàn quốc.

“Nếu phát huy tối đa được thế mạnh của mình về dữ liệu khách hàng hợp pháp trong hoạt động sản xuất kinh doanh cùng với hạ tầng công nghệ số, Bưu điện Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Bưu điện phải trở thành doanh nghiệp công nghệ

Cũng tại buổi làm việc, phân tích câu chuyện tại sao Bưu điện phải trở thành một doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng lấy ví dụ về Zug, từng là thành phố nghèo nhất của Thụy Sỹ. Thành phố này không chuyên về công nghệ blockchain.

Thời điểm blockchain mới ra đời, chỉ có Zug là tạo điều kiện để các startup, công ty blockchain phát triển. Đến nay Zug đã trở thành trung tâm của hàng loạt tập đoàn công nghệ, dịch vụ, hàng trăm công ty tiền ảo và là thiên đường số 1 thế giới của blockchain.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý, hiện tại, Bưu điện Việt Nam không phải là công ty về công nghệ, nên việc quan trọng của Bưu điện là đưa ra những ý tưởng kinh doanh, đưa ra các đầu việc, các đề bài và quy tụ người tài để triển khai các đầu việc đó trên nền tảng công nghệ.

Bộ trưởng lưu ý thêm, Bưu điện Việt Nam cần có cách tiếp cận khách hàng mới trên cơ sở phát huy lợi thế của mạng lưới. Mỗi nhân viên Bưu điện phải nắm bắt các thông tin cơ bản cũng như những nhu cầu thiết yếu của người dân tại địa bàn mình quản lý để phát triển khách hàng cho đơn vị mình. 24 triệu hộ gia đình không chỉ đơn thuần là khách hàng mà còn là 24 triệu cửa hàng, đại lý của Bưu điện trên nhiều lĩnh vực, dịch vụ.

Tiếp thu những ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào khẳng định quyết tâm đổi mới và thực hiện thành công chiến lược phát triển giai đoạn 2020 – 2030.

Theo đó, ngay từ những ngày đầu tháng đầu của năm 2020, toàn mạng lưới sẽ tập trung đổi mới, tận dụng thế mạnh về công nghệ để triển khai các giải pháp kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc cho Bưu điện Việt Nam phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

TIN LIÊN QUAN

Top 500 VNR: Bưu điện Việt Nam dẫn đầu lĩnh vực bưu chính chuyển phát

Bộ TT&TT bổ nhiệm nhân sự mới Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam đạt Chứng chỉ quản lý chất lượng Vàng của UPU

Bình Minh