Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ làm sai thì sao bắt dân làm đúng?

0
115
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Động lực tăng trưởng kinh tế sẽ nằm ở khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài

Phát biểu khai mạc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân điểm lại một số chỉ tiêu chính của kinh tế TP. Theo đó tốc độ tăng trưởng ước đạt 8,3%, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 35%. Dù nhận định điều này là tín hiệu tốt, nhưng ông Nhân cũng lưu ý rằng TP vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, do đó cần có các giải pháp để phát triển hơn nữa.

Ngoài ra thu ngân sách của TP ước đạt 412.000 tỷ đồng (vượt 3,3%) kế hoạch, còn năng suất lao động tiếp tục duy trì gấp 3 lần và tỉ trọng kinh tế của TP đạt 24% cả nước. Bí thư Nhân nhận định đây là những kết quả “rất đáng trân trọng”.

Đề cập đến các thành phần kinh tế, người đứng đầu Thành ủy đưa ra số liệu cho thấy đến năm 2020 kinh tế nhà nước chỉ còn chiếm 16% trong cơ cấu. Trong khi vào năm 2005 thành phần này chiếm đến 32%, còn kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài lần lượt chiếm 51% và 17%.

Từ đó ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định, tới đây động lực tăng trưởng kinh tế sẽ nằm ở khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài, do vậy cơ chế chính sách cho các loại hình này cũng cần phải thay đổi. Ông nhấn mạnh vai trò của nhà nước cần thể hiện bằng quy hoạch, chính sách chứ không phải bằng tiềm lực trực tiếp như trước đây.

Đề cập đến quy hoạch và việc sử dụng đất, Bí thư Nhân cho rằng hiện có tới 95% hộ nông dân tại các huyện được giao đất nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Việc TP không có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất chủ động, trong khi người dân có nhu cầu đã dẫn đến trình trạng xây dựng không phép.

Liên quan đến vấn đề này, ông cũng tiếp tục nêu ra sự việc xây dựng không phép tại Củ Chi, Thủ Đức, Bình Chánh thời gian qua, và cho rằng một số cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước nhưng lại làm trái quy định, do vậy cần chấn chỉnh những cá nhân này mới có thể yêu cầu người dân làm đúng quy định.

“Người quản lý mà làm trái quy định thì sao có thể yêu cầu người dân làm đúng quy định. Phải xem xét lại việc này, người quản lý nhà nước nhất định không được làm trái pháp luật” – Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Theo chương trình dự kiến, trong 2 ngày làm việc hội nghị sẽ thảo luận, cho ý kiến 7 nội dung gồm: Báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận số 409 về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội năm 2019; Báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Kết luận số 21 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020; Báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM…

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nhân: Xử lý đúng pháp luật vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội

TP.HCM: Người dân hiến gần 3 triệu mét vuông đất để làm đường giao thông

TP.HCM muốn có thêm một khu công nghiệp dành cho công nghệ cao

Phong Vũ
Từ khóa: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thu ngân sách TPHCM 2019 chỉ tiêu thu ngân sách TPHCM 2019 tăng trưởng kinh tế TPHCM 2019