ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Sẽ tiếp tục theo đến cùng lời hứa của các Tư lệnh ngành

0
99

Kỳ họp dài nhất với nhiều dự thảo luật được bàn thảo và thông qua, nhiều đại biểu đánh giá kỳ họp đã thành công, đặc biệt phiên chất vấn đã đưa ra những nội dung được cử tri cả nước quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) cho biết, dù vất vả nhưng tinh thần của các đại biểu Quốc hội cũng như các thành viên Quốc hội rất tích cực, khẩn trương, tập trung cao độ khả năng và tâm trí vào công việc trong toàn bộ 27 ngày qua. Điều đó có thể nhận thấy qua việc, tại kỳ họp đã thông qua rất nhiều các bộ luật sửa đổi, bổ sung cũng như các bộ luật mới. Gần như tất cả các bộ luật sửa đổi, bổ sung cũng như các bộ luật mới đều được các đại biểu Quốc hội tích cực góp ý.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu

“Quốc hội đã tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để ban hành những quyết sách quan trọng, đúng đắn, hợp lòng dân, củng cố vững chắc những thành tựu đã đạt được, tạo đà cho đất nước phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định sự nhất trí, đoàn kết trong hoạt động của Quốc hội, đồng thời, thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị, sự quan tâm ủng hộ của cử tri và nhân dân. Đó cũng là điểm dân chủ của Quốc hội”, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu nhận xét.

Riêng với kỳ chất vấn, đại biểu đến từ đoàn Khánh Hòa cho rằng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ tham gia phiên chất vấn đã trả lời gần như đầy đủ các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, có thể do thời gian trả lời chất vấn không dài nên có những vấn đề các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ trả lời chưa được thấu đáo, chưa như mong đợi của đại biểu và cử tri. Nhiều đại biểu cũng muốn hỏi hoặc tiếp tục tranh luận, chất vấn nhưng cũng vì lý do thời gian không đủ. “Tuy nhiên, tôi cho rằng kỳ chất vấn lần này đã đạt kết quả tốt”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu nêu ý kiến.

Nhấn mạnh đây là kỳ họp dài nhất và là kỳ cuối cùng của năm 2019, kỳ thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, đại biểu Chu Lê Chinh (Lai Châu) cho biết, kỳ họp lần này đã quyết định rất nhiều vấn đề, nội dung quan trọng, từ công tác xây dựng pháp luật đến quyết định những vấn đề liên quan đến kinh tế – ngân sách. Tất cả những nội dung kỳ họp thông qua đều được hoàn thành tốt.

Nhận xét hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này tiếp tục khẳng định sự hiệu quả và thực chất hơn, đại biểu Chu Lê Chinh cho rằng: Phiên chất vấn kỳ này có đổi mới là tăng thêm một buổi, là ba ngày chất vấn và trả lời lời chất vấn. Các nhóm vấn đề chất vấn được lựa chọn xác đáng, bám sát thực tiễn đời sống kinh tế-xã hội, phù hợp với nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Giữa câu hỏi của đại biểu Quốc hội với phần trả lời chất vất của các thành viên Chính phủ đều trách nhiệm hơn, đi thẳng vào vấn đề, tránh sự né tránh trách nhiệm và nội dung hỏi cũng như trả lời là rất rõ ràng. Chủ tọa phiên chất vấn cũng rất kiên quyết, khéo léo, hài hòa, hướng câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm.

“Tôi thấy đó là tinh thần ngày càng đổi mới của Quốc hội chúng ta và mong rằng tinh thần đổi mới đó ngày càng được phát huy. Tôi cũng mong rằng, thời gian tới trên cơ sở tinh thần của Hiến pháp 2018 và luật Tổ chức Quốc hội tới đây sẽ sửa đổi thì hoạt động của Quốc hội sẽ ngày càng đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả gần dân hơn và với hoạt động của Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trước sự mong đợi, giám sát của cử tri”, đại biểu đoàn Lai Châu bày tỏ.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cũng nhấn mạnh, kỳ họp đã thảo luận và thông qua 12 luật; cho ý kiến với 9 dự án luật trong đó có nhiều luật được cử tri, người dân cả nước quan tâm như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương…

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ luật Lao động (sửa đổi) được thông qua, nhiều tổ chức quốc tế, người dân đã phát biểu, thể hiện sự đánh giá cao quyết định này của Quốc hội, vì vừa đáp ứng đòi hỏi của thực tế, vừa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tính chất dân chủ tại Nghị trường được đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đánh giá là diễn ra rất sôi nổi, nghiêm túc. Cử tri đặc biệt ghi nhận không khí tranh luận sôi nổi, tập trung vào một số vấn đề quan trọng, tập trung truyền tải ý chí, nguyện vọng của cử tri tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ý kiến tranh luận của các ĐBQH đều dựa trên tinh thần chung là vì sự phát triển chung của đất nước, không phải vì lợi ích cá nhân. Các Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, cơ bản đáp ứng yêu cầu của cử tri.

Tuy nhiên, theo đại biểu Phương vẫn còn nội dung chất vấn, những lời hứa của một số Bộ trưởng với cử tri, ĐBQH trải qua 2 đến 3 nhiệm kỳ vẫn chưa thực hiện được như: vấn đề hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng; gian lận thương mại, tiêu thụ hàng hóa sản phẩm nông nghiệp…

“Với tư cách là Phó Đoàn ĐBQH, tôi sẽ tiếp tục theo đến cùng lời hứa của các Tư lệnh ngành”, đại biểu Phương bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Quốc hội chính thức thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi

Buộc thôi việc với cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tiếp

Ngăn cản trẻ đến trường: Trái pháp luật và trái với ứng xử nhân văn

N. Huyền