TP.HCM: Ngành Nông nghiệp chỉ còn đóng góp 0,7% GRDP mỗi năm

0
1230
Quá trình đô thị hóa tại TP.HCM đang diễn ra rất nhanh. Hình minh họa

Theo thống kê, trên địa bàn TP hiện có hơn 52.000 hộ hoạt động trong lĩnh vực nông-lâm-thủy sản. Đóng góp của ngành nông nghiệp cho GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) thành phố hiện là 0,7% (khoảng 21.000 tỷ đồng). Năng suất lao động trong lĩnh vực này cũng tăng trung bình 5% giai đoạn 2011-2016 và cao hơn trong những năm gần đây. Giá trị sản xuất bình quân của 1ha đất đã tăng từ 158 triệu đồng năm 2010 lên 502 triệu đồng năm 2018.

Về diện tích đất nông nghiệp, số liệu cho thấy TP đang có khoảng 114.000ha (chiếm gần 55% diện tích đất tự nhiên), tuy nhiên mỗi năm đang giảm khoảng 500ha vì quá trình đô thị hóa. Trong số đất này, đất sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn nhất với 66.000ha.

Tuy nhiên trong lĩnh vực này đang còn tồn tại nhiều hạn chế, mà điển hình là sự chồng chéo giữa các luật (Quy hoạch, Đất đai, Xây dựng) đang khiến người dân gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng, hay xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra việc giá đất của TP và thị trường đang chênh lệch hàng chục lần cũng khiến công tác đền bù giải tỏa gặp khó, từ đó phát sinh khiếu nại phức tạp. Trong khi đó một số dự án đã giải tỏa nhưng lại để hoang gây lãng phí và là nơi dịch bệnh như muỗi, chuột, sâu bọ… phát tán.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Phạm Phú Cường – Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi đề nghị TP quy hoạch sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn để dễ quản lý. Ông Cường cũng cho rằng, TP đầu tư xây dựng trung tâm giao dịch nông sản và thường xuyên tổ chức các hội nghị kết nối cung – cầu để quảng bá sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn của TP.

Cũng theo ông Cường, hiện diện tích đất nông nghiệp do nhà nước quản lý đang bỏ hoang rất nhiều, trong khi nhu cầu sản xuất lại rất lớn. Tuy nhiên, báo cáo trước đó cũng cho rằng một số hợp tác xã hoạt động có hiệu quả cũng rất khó khăn khi muốn tích tụ ruộng đất.

Với việc vay vốn, ông Cường nhận định việc thẩm định giá trị tài sản thế chấp là đất nông nghiệp đang rất thấp, vì vậy các hộ nông dân không đủ đầu tư sản xuất. Vì vậy ông kiến nghị cần thẩm định thêm tài sản có trên đất như hoa màu để tăng số tiền vay được.

Trước những kiến nghị này, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung đã giao các sở ngành nghiên cứu để có hướng xử lý kịp thời. Theo bà Dung, dù ngành nông nghiệp có đóng góp không lớn trong cơ cấu kinh tế nhưng đang phát triển theo hướng bền vững và ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp và nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Bà cũng yêu cầu khai thác quỹ đất hiệu quả để tránh lãnh phí, đồng thời đề nghị các sở ngành mạnh dạn thí điểm việc cho phép xây dựng các công trình phụ trợ cho sản xuất nông nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

Phó chủ tịch TP.HCM: Một tuyến đường ven sông xuyên suốt là không khả thi

Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc liên danh nước ngoài khiếu nại dự án 300 triệu USD

TP.HCM: Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng sau khi thẩm định lại

Phong Vũ
Từ khóa: đất nông nghiệp đất nông nghiệp tại TPHCM TPHCM có bao nhiêu đất nông nghiệp diện tích đất nông nghiệp TPHCM