PCT huyện Mê Linh “tha thiết” mong báo chí giúp đưa hàng ngàn học sinh đi học

0
925
PCT UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn thông tin tại cuộc giao ban báo chí chiều 26/11.

Theo PCT UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn, từ ngày 14/11 đến nay, trên địa bàn hai xã Thanh Lâm và Tam Đồng (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) có việc các phụ huynh học sinh không cho con em mình đến trường học.

Tính đến ngày hôm nay (26/11), ông Anh Tuấn cho biết, còn 2.103 trẻ nghỉ học (giảm 62 cháu so với hôm qua); trong đó 79,2% học sinh tại xã Tam Đồng chưa đến trường, con số này ở Thanh Lâm là 52,2%.

Trả lời câu hỏi của báo giới nguyên nhân gì xảy ra tình trạng này, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, phụ huynh không cho con đến trường để “phản đối, gây sức ép, không đồng ý triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước trên địa bàn huyện”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng cho biết thêm, dự án này triển khai từ năm 2012 và nhân dân đã có nhiều ý kiến phản đối xoay quanh việc quy hoạch, quy trình, quy chuẩn về môi trường…

Cụ thể năm 2014 khi có quyết định của Thanh tra Chính phủ về quy hoạch, theo đó quy hoạch nghĩa trang trong dự án đã có điều chỉnh. Cụ thể, trước kia quy hoạch có khu hỏa táng nhưng đến 2014 đã không còn hạng mục này nữa.

Vẫn theo ông Hoàng Anh Tuấn, trong tất cả kiến nghị của nhân dân địa phương, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở ban ngành và huyện đối thoại nhiều lần với người dân; nhưng đặc biệt từ năm 2018 đến nay nhân dân vẫn chưa đồng tình.

Nhân dân địa phương mong muốn không có nghĩa trang tại khu vực này. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, tư tưởng của nhân dân ở đâu cũng không muốn có bãi rác, nghĩa trang ở khu mình sinh sống.

Trước thực tế xảy ra (tình trạng học sinh nghỉ học-PV) những ngày vừa qua, Huyện ủy, Chủ tịch UBND cùng Thường vụ huyện ủy Mê Linh đã trực tiếp xuống các xã Tam Đồng, Thanh Lâm làm việc với các chi bộ, thường trực Đảng ủy các xã, trưởng; làm việc với từng chi bộ để tập trung trao đổi lắng nghe ý kiến, tuyên truyên giải thích để nhân dân khẩn trương đưa con em trở lại trường học tập.

Bên cạnh đó, Huyện ủy cũng đã chỉ đạo phối hợp Phòng giáo dục, Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các trường/ lớp trực tiếp đến nhà phụ huynh lắng nghe, tuyên truyền thuyết phục để nhân dân nhanh chóng đưa con em đến trường.

“Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã thời gian qua rất phức tạp. Huyện đã kiến nghị Thành phố và được chấp thuận là tạm dừng cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư dự án. Cùng với đó giao các sở ban ngành thành phố và huyện tiếp tục tổng hợp phân loại, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, kiến nghị của nhân dân với dự án này”, ông Anh Tuấn thông tin thêm.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh bày tỏ tha thiết đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội “quan tâm phối hợp chặt chẽ với huyện đưa thông tin kịp thời để làm sao nhanh chóng đưa học sinh đến trường”.

Bởi theo ông Hoàng Anh Tuấn: “Nếu tình trạng phụ huynh tiếp tục cho con em nghỉ ở nhà ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, trạng thái tinh thần và chất lượng học tập, khung thời gian học của học sinh”.

“Sắp thi học kỳ đánh giá phân loại kết quả học tập của học sinh nên mong cơ quan báo chí hết sức chia sẻ và có tiếng nói chung tuyên truyền vận động nhân dân hiểu đúng, đảm bảo quyền được đến trường của học sinh”, ông Hoàng Anh Tuấn bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Ngăn cản trẻ đến trường: Trái pháp luật và trái với ứng xử nhân văn

N. Huyền