Ngăn cản trẻ đến trường: Trái pháp luật và trái với ứng xử nhân văn

0
885
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục – Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng

Bên hành lang Quốc hội ngày 25/11, chia sẻ với Infonet về việc này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng cho biết, “việc làm không được phép vì các em chưa đủ tuổi công dân”.

Bởi theo Phó chủ nhiệm Phạm Tất Thắng, các em làm gì phải có sự giám hộ của người lớn như cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật. Theo quy định của pháp luật việc một số người dân, có thể có hình thức khác nhau để thể hiện chính kiến của mình nhưng không được xúi bẩy, lôi kéo người khác cùng tham gia, đặc biệt với trẻ em.

Viện dẫn quy định của pháp luật, ĐB Phạm Tất Thắng cho biết trẻ có quyền được đi học. Điều này được Hiến pháp cũng như pháp luật bảo vệ.

“Bất cứ ai có hành vi ngăn cản việc đến trường của các em, dụ dỗ các em không đi học để gây sức ép với chính quyền địa phương đều là hành vi đáng lên án vì trái pháp luật, trái với ứng xử nhân văn trong xã hội”, đại biểu Phạm Tất Thắng nhấn mạnh.

Để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng này, theo ông Thắng, phải xem xét việc ngăn chặn các em đến trường xuất phát từ đối tượng nào? Nếu từ những đối tượng có chủ đích thì hành vi đó vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự.

“Tuy nhiên, nếu chính các bậc phụ huynh lại là người ngăn cản các em đến trường, dù là hành vi trái pháp luật, nhưng còn có yếu tố văn hóa truyền thống. Do đó, nhà trường, chính quyền địa phương, các ngành các cấp cần phải tích cực vận động, tuyên truyền để các phụ huynh nhận thức đúng về các quy định của pháp luật, về trách nhiệm của mình với con cái, tạo điều kiện cho các em thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập, tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường”, ông Phạm Tất Thắng nhấn mạnh.

Những ngày qua, việc một số người dân huyện Mê Linh (Hà Nội) không đồng thuận trong việc triển khai dự án Công viên tưởng niệm Thiên Đường Thanh Tước nên đã cho con nghỉ học để gây sức ép, làm xáo trộn không nhỏ đến công tác dạy – học ở các nhà trường.

Thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh, sự việc bắt đầu từ ngày 14/11/2019 khi nhiều phụ huynh ở một số xã cho con nghỉ học; một số người còn tập trung tại các cổng trường ngăn cản học sinh đi học nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương để dừng việc thực hiện dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước. Tổng số học sinh nghỉ học trong ngày 14/11 là hơn 1.500 em ở 5 trường học thuộc xã Tam Đồng và xã Thanh Lâm.

Số học sinh nghỉ học bất thường tiếp tục tăng trong những ngày sau đó và đỉnh điểm là ngày 18/11 với 2.028 em. Hầu hết học sinh đều nghỉ học không phép, một số em báo ốm hoặc bận việc gia đình.

Trước tình trạng trên, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và UBND huyện Mê Linh, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức. Với những nỗ lực của chính quyền và các nhà trường, số học sinh nghỉ học đã giảm hẳn. Tính đến ngày 23/11 (thứ Bảy), trừ các trường mầm non, tiểu học được nghỉ học, còn 213 học sinh Trường Trung học cơ sở Tam Đồng nghỉ học.

TIN LIÊN QUAN

Hơn 2.000 học sinh ở Hà Nội vẫn tiếp tục nghỉ học để phản đối xây dựng công viên

N. Huyền