39 nạn nhân tử vong ở Anh: Trong thời gian sớm nhất có thể đưa nạn nhân về nước

0
1249
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Theo ông Sơn, hai bên đang khớp lại lần cuối về kỹ thuật, ngoài ra còn các thủ tục về pháp lý. “Đợi khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các nạn nhân về”, ông Sơn nói.

Hiện Việt Nam đã sẵn sàng, hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ. Trong thời gian sớm nhất là có thể đưa các nạn nhân về nước.

Trả lời câu hỏi, các thủ tục pháp lý có vấn đề gì cần tháo gỡ, ông Sơn cho biết cần sự chấp thuận của thẩm phán Anh. Trước khi di dời các thi thể cần phải được sự chấp thuận của thẩm phán bên đó.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hiện vẫn chưa có thời gian cụ thể đưa các nạn nhân về bởi hai bên đang bàn thảo. Và cũng chưa xác định sẽ đưa về trong mấy chuyến bay bởi điều này phụ thuộc vào sự phối hợp giữa hai bên.

Ông Sơn cũng thông tin, hầu hết các gia đình đều muốn nhận thi hài, một số nhận tro cốt nhưng “chưa có con số cụ thể”.

Trước đó, vào sáng 22/11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ sẽ ứng trước toàn bộ chi phí đưa các nạn nhân về nước.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chính phủ đã có quyết định ứng trước chi phí để hỗ trợ bà con đưa các nạn nhân đã tử vong trong container tại Anh về nước an toàn. Sau đó sẽ tính chi phí cụ thể, các địa phương làm việc với gia đình các nạn nhân để hoàn trả lại khoản phí này cho Chính phủ.

Được biết, theo thông tin ban đầu, tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng). Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh gồm 990 bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

TIN LIÊN QUAN

Cấp visa miễn phí cho thân nhân nạn nhân người Việt sang Anh

Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính người Việt trong container

Thứ trưởng Ngoại giao nói về việc đưa nạn nhân trong xe container về Việt Nam

N. Huyền