Chủ tịch TP.HCM kêu gọi các tỉnh lân cận chung tay xử lý nạn hút trộm cát

0
1154
Cửa các con sông lớn là nơi thường có hoạt động khai thác cát trái phép

Phát biểu về tình hình này, Đại tá Tô Danh Út – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM cho biết việc vận chuyển, khai thác tập trung chủ yếu tại khu vực Cồn Ngựa (Cần Giờ). Đối tượng vi phạm thường khai thác vào ban đêm và có người cảnh giới. Khi phát hiện lực lượng chức năng họ nhanh chóng phi tang vật chứng, thậm chí là đánh đắm phương tiện.

Đại tá Út cho biết trong 2 năm TP đã xử phạt hơn 100 trường hợp với số tiền gần 4 tỷ đồng, tịch thu 300 máy hút, thu hàng chục ngàn khối cát… nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp. Ông nhận định chế tài đối với việc khai thác trái phép hiện chưa đủ răn đe, trong khi các tỉnh giáp ranh nhau phối hợp thiếu đồng bộ.

Nói thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ – Phó giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nhận định cần có một cơ chế phối hợp gắn với thực tiễn. Bà đề nghị khi phát hiện vi phạm cơ quan chức năng các tỉnh đều có thể bắt giữ các phương tiện vi phạm và giao lại cho chính quyền nơi có sự việc.

Nêu vấn đề tại đây, Đại tá Phạm Văn Phong – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đề cập đến tình trạng khó khăn khi xử lý số cát tịch thu của người vi phạm.

Theo ông thời gian qua lực lượng biên phòng tỉnh tịch thu được hơn 10.000 khối cát. Tuy nhiên hiện biên phòng tỉnh không biết tập kết số cát này ở đâu vì các đơn, doanh nghiệp từ chối nhận dù được … cho không, lý do là số cát này không có nguồn gốc.

Chủ tịch TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp nói không với cát được khai thác trái phép. Hình minh họa

Đánh giá cao hành động không nhận cát của doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay nếu các doanh nghiệp của TP.HCM cũng cương quyết như vậy thì tình trạng khai thác cát trái phép có thể được ngăn chặn.

Ông Phong cho biết TP đã quyết định đầu tư mua sắm thêm nhiều trang thiết bị để cơ quan chức năng có thể phòng chống tội phạm trên biển, đồng thời kêu gọi các tỉnh lân cận với TP cùng chung tay vào cuộc, có cơ chế phối hợp tốt để kịp thời bắt giữ, xử lý loại tội phạm này.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Người đi xe buýt ngày càng giảm, vì sao?

Phó chủ tịch TP.HCM: Một tuyến đường ven sông xuyên suốt là không khả thi

TP.HCM: Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng sau khi thẩm định lại

Phong Vũ
Từ khóa: khai thác cát trái phép cát lậu xử lý cát lậu bắt giữ cát lậu khai thác cát tại Cần Giờ