Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc

0
128
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu thăm quan Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart.

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 23/11/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Khu CNC Hòa Lạc) và dự lễ khánh thành Nhà máy Sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với sự phát triển nền khoa học và công nghệ, cũng như đội ngũ cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò của Khu CNC Hòa Lạc trong dẫn dắt, phát huy tiềm lực khoa học của đất nước.

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 83.365 tỷ đồng, trong đó có 54 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa; dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đang trao đổi để thu hút một số dự án đầu tư của một số đơn vị tiềm năng, có tính khả thi cao trong nước và nước ngoài đầu tư vào Khu Nghiên cứu và Phát triển, Khu Công nghiệp công nghệ cao với tổng số vốn đăng ký khoảng 26.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm quan Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart trong khuôn viên Khu CNC Hòa Lạc.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đang xây dựng các chương trình, chiến lược về thu hút đầu tư đến năm 2025, tầm nhìn 2030, trong đó bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/08/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/09/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0, đồng thời nghiên cứu phương án đón đầu xu hướng dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ, riêng Quốc hội đã ban hành 08 đạo luật chuyên ngành thông qua đó đã hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm công nghệ cao, các đô thị cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ. Từ đây sẽ có thể xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi Khu CNC Hòa Lạc đã định hình và đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư, là địa điểm để các tập đoàn lớn trên thế giới (như Hanwha, Nidec, Nissan Techno…) và các tập đoàn lớn trong nước (như Vingroup, FPT, VNPT, Viettel…) lựa chọn. Mỗi dự án đầu tư được cấp phép tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí chặt chẽ.

“Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, cùng các nhà đầu tư đã có sự hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư dự án mới cho Viettel và 03 doanh nghiệp khác tại Khu CNC Hòa Lạc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ban Quản lý KCN Hòa Lạc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 04 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 7.460 tỷ đồng; ký hợp tác chiến lược giai đoạn mới với Tập đoàn Viettel, theo đó Viettel sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư cho nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao nhằm mục tiêu đưa tập đoàn thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu, đóng vai trò lan tỏa trong quá trình phát triển Khu CNC Hòa Lạc.

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart thuộc Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh. Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8ha và là giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, thiết bị IoT tại Khu CNC Hòa Lạc với các thiết bị công nghệ hiện đại, góp phần ghi dấu ấn của VinSmart trên bản đồ công nghiệp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu CNC Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại; chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam; sớm đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu và niềm tự hào sản phẩm Việt Nam, đóng góp hiệu quả theo định hướng đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN

VinSmart khánh thành Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân VinSmart Khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart