Bí thư Hà Nội: Mức giá nước sạch sông Đuống mới chỉ tạm tính để làm thủ tục vay vốn

0
1117
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Ông Hải nhấn mạnh, sau khi có kết quả tính giá thành thì UBND TP sẽ xem xét và quyết định.

Thời gian qua, việc Thành phố chấp thuận tạm tính giá nước sạch cho Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống được bán là 10.246 đồng/m3, cao hơn giá nước sạch bán cho người dân, thậm chí cao hơn giá bán bình quân của các đơn vị kinh doanh nước sạch khác gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ông Hải, việc Nhà máy nước mặt Sông Đuống đưa ra giá nước tạm tính là để làm thủ tục với ngân hàng. Bởi, nếu như các dự án điện thì hồ sơ vay vốn ngân hàng thường làm chặt chẽ ngay từ đầu với giá thành, giá bán, còn dự án sông Đuống không nhỏ nhưng không quá lớn nên có thể doanh nghiệp mới đưa ra mức giá tạm tính để làm thủ tục vay vốn.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, Thành phố đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm, tiến tới bỏ. Đưa ra lý do, ông Hoàng Trung Hải cho rằng nguyên nhân đến từ các thách thức về ô nhiễm môi trường, sụt lún.

Ông Hoàng Trung Hải cũng dẫn chứng ở Đồng bằng Sông Cửu Long, riêng việc lấy nước ngầm để sản xuất nông nghiệp đã gây lún khoảng 14cm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thành phố đã tính toán đến vấn đề sụt lún, nhưng chưa ảnh hưởng do nền đất cứng hơn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. “Nhưng không được chủ quan, bởi như Thái Lan cũng đã bị sụt lún. Chúng ta đi trên đường phố Thái Lan, có thể thấy một số vị trí đã sụt lún”- ông Hoàng Trung Hải nói.

Hiện Hà Nội vẫn còn 50% nước ngầm, ông Hoàng Trung Hải cho biết lộ trình sẽ đẩy tỉ lệ sử dụng nước mặt lên bao nhiêu thì giảm nước ngầm đi bấy nhiêu, để tương ứng.

Trước đó, liên quan đến việc UBND thành phố chấp thuận tạm tính giá nước sạch cho Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống được bán là 10.246 đồng/m3, cao hơn giá nước sạch bán cho người dân, thậm chí cao hơn giá bán bình quân của các đơn vị kinh doanh nước sạch khác, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà đã thông tin về cơ sở xác định giá nước sạch sông Đuống.

Cụ thể, theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11-7-2007 của Chính phủ, để có căn cứ cho nhà đầu tư lập, thực hiện dự án, UBND thành phố đã có văn bản chấp thuận giá bán nước sạch sông Đuống là giá tạm tính với mức tối đa.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, đây chỉ là mức tạm tính. Giá cụ thể sẽ được xác định khi nhà máy đi vào hoạt động và hoàn thành quyết toán. Lộ trình tăng giá, tỷ lệ tăng và mức cụ thể sẽ không vượt quá khung quy định của Bộ Tài chính.

Liên quan đến giá bán buôn nước sạch của Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống với các đơn vị bán lẻ, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định, UBND thành phố chưa chi ngân sách để trợ giá bán nước cho các đơn vị cung cấp nước sạch.

Về phía Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, hiện đơn vị vẫn chưa quyết toán dự án, nên chưa xác định giá bán nước chính thức và chưa đề nghị UBND thành phố cấp bù.

TIN LIÊN QUAN

Bộ Tài chính yêu cầu Hà Nội loại chi phí lãi vay khi tính giá nước sạch sông Đuống

GĐ Sở Tài chính: Nước sông Đuống đi vay 80% vốn, dân gánh lãi ngân hàng 2000đ/m3 nước

Khó hiểu lãnh đạo Hà Nội mua nước sông Đuống đắt gấp đôi: Cần kiểm toán vào cuộc

Huyền Anh