Bộ Ngoại giao: Chưa nhận thông tin nào về “Anh hỗ trợ kinh phí đưa 39 thi thể về VN”

0
80
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 21/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự hỗ trợ của phía Anh trong việc đưa thi thể 39 nạn nhân người Việt về nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về tài chính và kinh phí”.

“Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh để hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng quy định luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp để hoàn tất các vấn đề thủ tục hậu sự và sớm có thông tin về các vấn đề cụ thể”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Sáng nay (21/11), thông tin bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ sẽ ứng chi phí để hỗ trợ thân nhân đưa 39 nạn nhân tại Anh về an toàn. Sau khi các thủ tục hoàn thành thì sẽ tính chi phí cụ thể và địa phương sau đó sẽ giải quyết với các thân nhân.

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Ngoại giao có văn bản thông báo về chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt của 39 nạn nhân tử vong ở Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy nguyện vọng của các gia đình.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí để mang tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) là 1.170 bảng/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).

Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam gồm 990 bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam đã ứng tiền đưa 39 thi thể, tro cốt nạn nhân ở Anh về nước

Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân người Việt chết trong container

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Mong 39 nạn nhân trở về nhà sớm nhất có thể

Tuệ Minh
Từ khóa: 39 nạn nhân tại Anh 39 nạn nhân người Việt ở Anh 39 nạn nhân trong xe tải 39 nạn nhân trong container đông lạnh Essex Vương Quốc Anh