Vinh danh 75 nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc

0
919

Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương là giải thưởng do Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng hàng năm vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dành cho các giáo viên, giảng viên có quốc tịch Việt Nam không quá 35 tuổi, đang làm công tác giảng dạy trong các trường, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhà giáo trẻ tiêu biểu là những cô giáo, thầy giáo đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên. Năm 2019 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức xét chọn và tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương.

75 nhà giáo trẻ đã được vinh danh “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2019.

Trong số 75 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2019, theo giới tính, có 46 thầy giáo trẻ. 29 cô giáo trẻ. Theo dân tộc, có 1 giáo viên dân tộc Mông, 1 giáo viên dân tộc Nùng, 1 giáo viên dân tộc Hoa, 1 giáo viên dân tộc Raglai, 2 giáo viên dân tộc Thái, 3 giáo viên dân tộc Tày, 60 giáo viên, giảng viên dân tộc Kinh: Theo học vị, có 14 Tiến sĩ, 26 Thạc sĩ, 35 Cử nhân; Theo công tác giảng dạy, có 4 giáo viên mầm non, 13 giáo viên tiểu học, 13 giáo viên trung học cơ sở, 6 giáo viên trung học phổ thông. 2 giáo viên sơ cấp, 1 giáo viên trung cấp, 6 giảng viên cao đẳng, 30 giảng viên đại học.

Đó cũng là những tấm gương đầy nghị lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, tiếp tục bám nghề và yêu nghề. Nhiều thầy, cô giáo được tuyên dương là đảng viên, cán bộ đoàn, trợ lý thanh niên, tổng phụ trách đội tích cực cống hiến cho công tác Đoàn – Đội và phong trào thanh thiếu nhi của các đơn vị.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương chúc mừng các thầy cô giáo trên mọi miền tổ quốc nhân ngày 20/11, đồng thời đánh giá cao vai trò và sự đóng góp thầm lặng của các thầy cô: “Ngày nay, trên mọi miền của tổ quốc có rất nhiều những thầy giáo, cô giáo không màng danh lợi hàng ngày, hàng giờ hy sinh tất cả cho sự nghiệp trồng người, là nguồn cảm hứng khích lệ, cổ vũ, động viên học sinh, sinh viên phấn đấu học tập, rèn tâm trong, dưỡng trí sáng, xây hoài bão lớn.

Dịp khai giảng năm học 2019 – 2020 chúng ta thấy rất nhiều những tấm gương như thế trên các trang báo, trang mạng xã hội. Đó là câu chuyện về cô giáo Trà Thị Thu và Riah Uối – hai nữ giáo viên trẻ đều chưa lập gia đình, người 25 tuổi, người mới 23 tuổi – đang dạy học cho học trò đồng bào Ca Dong ở điểm trường Tắk Pổ, trên núi Ngọc Linh tỉnh Quảng Nam.

Thật xúc động khi được nghe cô giáo Thu trả lời về cơ hội được đi dạy: “Đi chứ, cỡ nào cũng đi, khổ thế nào cũng không khóc, không… đòi về”, và lời tự sự rất vị nhân sinh: “Mình còn trẻ, nếu thấy ở đâu khó khăn, đủ sức và có ham muốn đi tới thì cứ đi thôi. Đừng suy nghĩ quá nhiều bởi hạnh phúc ở đâu cũng sẽ có, mình tự tạo được niềm vui thôi”. Thật tự hào khi nhiều thầy giáo, cô giáo của chúng ta có những công trình nghiên cứu khoa học, những phát minh được quốc tế công nhận”…

TIN LIÊN QUAN

Những “cha hiền” mầm non giữa Sài Gòn

Hoàng Thanh
Từ khóa: thầy giáo nhà giáo trẻ tiêu biểu