TPHCM: Nhiều trường học, giáo viên nói không với quà tặng ngày 20/11

0
1186
Nhiều giáo viên lặng lẽ từ chối quà tặng, phong bì của phụ huynh vì lựa chọn của mình

Một loạt các trường ngoài công lập tại TPHCM đã có những thông báo về quy định không nhận quà tặng đối với cán bộ, giáo viên trong trường. Trong thông báo nội bộ của một tiểu học trường tư thục nêu rõ: “Văn hóa không phong bì và quà tặng” trong trường học được phụ huynh học sinh cũng như xã hội thực sự ghi nhận, giúp xây dựng được môi trường giáo dục thực sự minh bạch, nơi giáo viên lấy sự tiến bộ và thành công của học sinh là phần thưởng và món quà quý giá nhất.

Chính vì thế, nhà trường đã ban hành quy định: Cán bộ, giáo viên không được nhận quà, phong bì ở bất cứ hình thức và giá trị nào; Cán bộ giáo viên không nhận quà tặng của cá nhân phụ huynh, học sinh ngoại trừ hoa do Ban Phụ huynh tặng và các thiệp handmade do học sinh tự làm.

Một hệ thống trường ngoài công lập khác cũng đăng thông báo công khai: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, một người thầy chân chính sẽ giúp các con trưởng thành và có nhìn nhận đúng đắn về cuộc sống. Nhà trường đặt mục tiêu trở thành nơi nuôi dưỡng những người thầy lấy giáo dục nhân cách làm trọng, lấy sự trưởng thành của học sinh làm thành tựu, đó là món quà đáng quý nhất”.

Trên tinh thần đó, hệ thống nhà trường quyết tâm xây dựng một môi trường trong sạch và minh bạch. Quy định “Văn hóa không phong bì” là một trong những hoạt động để tạo dựng nên môi trường đó. Nhà trường quy định cụ thể như sau: Giáo viên và cán bộ nhân viên không nhận phong bì, quà tặng từ các phụ huynh; Nếu những món quà thể hiện giá trị tinh thần, sự quan tâm hay lòng biết ơn như: Sách hoặc đồ handmade do học sinh tự làm… giáo viên có thể đón nhận như tấm lòng tri ân của học sinh gửi đến các thầy cô.

Lãnh đạo nhà trường khẳng định: “Đối với những người giáo viên tâm huyết, lòng biết ơn và sự tri ân được trao đi từ tấm lòng của học sinh và phụ huynh là món quà ý nghĩa nhất”.

Cô Nguyễn Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Khai Minh (quận 1, TP.HCM) kể lại câu chuyện của chính mình: Khi còn dạy học, khi thấy học sinh có nhiều biểu hiện bất ổn, cô mời phụ huynh lên trao đổi, hỏi chuyện… thì bất ngờ người mẹ đưa phong bì cho cô với lời xin lỗi vì đợt 8/3 vừa rồi bận quá không kịp đến thăm hỏi cô.

Cô tâm sự: “Ám ảnh không đi phong bì thầy cô thì không yên tâm, sợ con mình bị “đì”, không được quan tâm dường như thường trực trong tâm lý của mọi phụ huynh. Lo lắng đó ăn sâu đến nỗi kể cả khi giáo viên muốn hợp tác, hỗ trợ cũng có thể bị hiểu là “diễn” để nhắc khéo, gợi ý”

Một cô giáo dạy tại một trường mầm non ở Thủ Đức (TPHCM) gần 15 năm nhưng chưa bao giờ nhận phong bì hay quà tặng của phụ huynh. Từ quản lý, đồng nghiệp, đến phụ huynh ai ai cũng rõ việc, theo cách này hay cách khác, cô sẽ từ chối không nhận phong bì, quà của phụ huynh tặng. Có nhiều phụ huynh tìm đến nhà, cô tiếp đón thân tình nhưng tặng quà cô đều từ chối: “Bố mẹ đừng làm cô phải buồn”.

Món quà duy nhất cô nhận từ phụ huynh trong bao nhiêu năm đi dạy là những bông hoa. Cô nói, đây là chuyện bình thường – không chỉ cô mà nhiều nhà giáo cũng chọn không nhận quà – điều này không có gì phải ngợi ca. Cô không cho rằng nhận quà là không hay, cũng chẳng phải nỗi sợ “của biếu là của lo” mà đơn giản đó là lựa chọn của cô. Theo nghề giáo mầm non, vất vả có, áp lực có, có lúc lên lớp cô cũng không tránh được mệt mỏi, gắt gỏng… nhưng cô có quyền chọn cách giúp mình thanh thản nhất.

Một cô giáo khác ở quận 1 nhưng cũng nhất quyết không nhận phong bì, quà tặng đắt tiền…, trước nhất là vì con mình, bởi cô luôn dạy con: Đừng để tiền bạc, vật chất “làm chủ” các mối quan hệ, làm chủ cuộc đời con.

TIN LIÊN QUAN

Nhiều trường tuyên bố không nhận hoa, quà mà thay bằng cây xanh dịp 20/11

Những “cha hiền” mầm non giữa Sài Gòn

Bạch Dương
Từ khóa: ngày nhà giáo Việt Nam văn hóa phong bì nói không với phong bì