Nhân viên TT hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ: Hành vi không chấp nhận và dung tha được

0
68
Ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp

Liên quan đến vụ việc nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh bị tố có hành vi dâm ô đối với một số bé gái với hình thức yêu cầu yêu cầu các bé đến gần để ông sờ ngực, vùng kín; thậm chí bắt các bé đụng chạm vào vùng nhạy cảm của ông…, chiều 17/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi trên.

Sau khi nắm bắt thông tin trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 18/11, trả lời PV Infonet về vụ việc trên, ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội – Đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp cho rằng, sự tồn tại của các Trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội vô cùng cần thiết, quan trọng đối với trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, người cai nghiện… Người quản lý các trung tâm này phải có cái tâm trong sáng, có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cao.

“Không thể chấp nhận và dung tha đối với những cán bộ quản lý, nhân viên trung tâm có những lời lẽ, thái độ, hành động xúc phạm đến trại viên, thậm chí thực hiện hành vi dâm ô như vụ việc mới xảy ra tại TP Hồ Chí Minh hay vụ ăn chặn tuồn hàng từ thiện tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Hà Nội”, đại biểu Phạm Văn Hòa bức xúc.

Cũng theo Đại biểu Hòa, việc một số nhân viên trong các trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội lợi dụng vị trí, nhiệm vụ của mình để thể hiện hành vi phi đạo đức là không thể chấp nhận được.

“Những đối tượng này cần bị xử lý thích đáng”, đại biểu Hòa bày tỏ.

Đại biểu Hòa nhấn mạnh, đối với các vụ việc trên, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi sai phạm để xử lý nghiêm nhằm phòng ngừa, răn đe những đối tượng khác. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng các cán bộ làm việc ở những trung tâm hỗ trợ, bảo trợ phải được tiến hành thận trọng nhằm chọn lựa những người có tâm, có tinh thần trách nhiệm cao và tấm lòng hướng thiện.

Bởi theo đại biểu Hòa, chỉ những người có tấm lòng hướng thiện mới có thể dễ dàng cảm thông chia sẻ đối với những đối tượng yếu thế mà xã hội giao trách nhiệm cho họ chăm sóc, quản lý, uốn nắn, đùm bọc, để họ trở thành người tốt, có cuộc sống bình yên, được sống tốt hơn so với hiện tại.

Trả lời câu hỏi: “Sau một loạt những sự việc trên có phải do các Trung tâm hỗ trợ, bảo trợ có tuyển chọn nhân viên dễ dãi hay không”, đại biểu Hòa cho biết, khi tuyển chọn ai cũng muốn chọn người tốt, có tài, có đức, có tấm lòng nhân hậu nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện, thực thi nhiệm vụ một số cá nhân phát sinh sai phạm như “con sâu làm rầu nồi canh”.

Ông cũng nhấn mạnh, những vụ việc xảy ra gần đây chỉ là trường hợp cá biệt. Nhưng để không tái diễn tình trạng này xảy ra, các trung tâm bảo trợ phải có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ lãnh đạo quản lý đối với đối tượng được phân công làm nhiệm vụ nhằm hạn chế thấp nhất sai phạm.

“Tại những nơi này, người đứng đầu phải có trách nhiệm liên đới đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tuyển dụng quản lý nhân viên. Tuy vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ của từng vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu có căn cứ cho rằng việc tuyển dụng không khách quan, đúng quy định thì người tuyển dụng phải bị xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, đối tượng vi phạm cũng phải bị áp dụng chế tài xử lý thích đáng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất về tội danh tương ứng” – Đại biểu Hòa nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái bị bắt khẩn cấp

N. Huyền