Bà giáo gần 100 tuổi suốt 25 năm dạy tiếng Anh, Pháp miễn phí cho học sinh nghèo

0
69

Cô giáo dạy học miễn phí từng học trường miễn phí

Mặc dù ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong kiệt 68 đường Điện Biên Phủ (TP Huế) nhưng PV chúng tôi không gặp khó khăn để tìm được nơi bà Trần Thị Bê dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, bởi hàng xóm xung quanh ai cũng biết đến và chỉ đường cho PV đúng địa chỉ.

Theo hàng xóm, cụ bà Trần Thị Bê (97 tuổi, trú phường Trường An, TP Huế) với mái tóc bạc trắng, lưng đã còng nhưng mỗi tuần 3 buổi tối tại căn nhà cấp 4 của mình vẫn miệt mài dành hết tâm huyết dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cứ vào tối thứ 3, 5, 7 mỗi tuần, ngôi nhà ấy lại rộn ràng tiếng nói cười, vui đùa của các em học sinh.

Gặp PV Infonet, bà Trần Thị Bê kể, mình là con thứ hai trong một gia đình nghèo có 7 anh em. Bố mất sớm và chỉ mình mẹ sớm hôm tảo tần làm nghề may vá, thêu dệt kiếm tiền nuôi con.

Do kinh tế gia đình khó khăn và gặp thời gian bố lâm bệnh nên từ nhỏ “Mệ (bà – PV) có ý định nghỉ học nhưng ba không đồng ý nên xin cho bà vào một trường học miễn phí tại đường Trần Cao Vân (TP Huế) bây giờ.

Từ đây, dù mới được 16 tuổi nhưng khát vọng mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo khó khăn đã trào dâng ấp ủ trong lòng. Bây giờ “cứ đến lịch học thứ 3, 5,7 là bà trông cho mau đến giờ để được gặp học trò bởi xa các cháu buồn lắm con ạ”.

Do có một em nghỉ nên chỉ 4 em đến nhà bè Trần Thị Bê học vào tối thứ 5 ngày 14/11.

Rồi bà Trần Thị Bê kể tiếp về cuộc đời của mình với tâm trạng buồn, lớn lên vào làm trong ngành bưu điện với công việc đánh máy chữ nhưng đến năm 1985 thì nghỉ việc, lập gia đình không có con và chồng mất sớm nên hiện nay sống trong ngôi nhà cấp 4 xung quanh có các cháu quây quần quan tâm hàng ngày.

Sau đó, bà Trần Thị Bê vui vẻ, cười tươi trở lại khi nói về việc dạy học miễn phí, “Mệ (bà – PV) bắt đầu mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo vào năm 1995 về tiếng Việt và toán học” nhưng do nhu cầu của hiện nay nên bà Trần Thị Bê đi học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp. Vì vậy, ngoài việc dạy cho các em nhỏ tập đọc, tập viết, làm phép tính, bà Trần Thị Bê còn dạy ngoại ngữ cho cả học sinh, sinh viên và những người đã đi làm.

Dạy học miễn phí cho học sinh nghèo gần 25 năm

“Năm 1995, nhà mệ cũng không khá giả gì so với nhà khác nhưng do tình thương các cháu nhỏ có hoàn cảnh không được đến lớp hoặc không có tiền học thêm nên mở lớp học miễn phí thôi” – bà Trần Thị Bê chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Bê, giáo trình học đều do bà thức khuya tự soạn thảo sau những buổi dạy học tối.

Được trời thương nên dù đã 97 tuổi nhưng mắt mệ (bà – PV) vẫn sáng, tự nấu ăn giặt giũ, về đêm khuya vẫn phải tìm hiểu, chuẩn bị kiến thức trước để dạy cho học trò. Tuy nhiên, do tuổi già sức yếu dần nên hiện nay bà chỉ nhận dạy kèm miễn phí môn tiếng Anh và tiếng Pháp cho 5 cháu có hoàn cảnh khó khăn vào các tối thứ 3, 5, 7 từ lúc 18h hàng ngày.

Bà Trần Thị Bê cầm cuốn sách tiếng anh lớp 4 đọc, dịch cho PV nghe.

Tại căn nhà cấp 4 của bà Trần Thị Bê, PV chúng tôi chứng kiến, trên bàn có nước uống, quạt quay mát rượi, bàn ghế.. cùng tiếng đọc bài của cô và trò rộn rã, tiếng lao nhao quen thuộc của trẻ nhỏ như “Bà ơi chỗ này con chưa hiểu, Bà ơi con làm xong rồi”, “Bà ơi, câu này đọc như thế nào”, Con phát âm như thế đúng chưa bà”…

Sau buổi học, các em nhỏ lại được bà Trần Thị Bê thưởng quà đã chuẩn bị trước buổi học như bánh kẹo, cam… đến giờ nghỉ thì trò cúi đầu chào cô và hồn nhiên ôm cặp bước ra về, bà Trần Thị Bê ra cửa nhìn theo âu yếm rồi quay lại lặng lẽ xếp sách vở, ghế bàn… trong căn nhà của mình.

Bà Trần Thị Bê cho hay, buổi học nào cũng như thế, có cảm giác buồn một mình khi các em học sinh ra về nhưng vẫn cố tỏ ra cười vui vẻ thì các em mới đi học lại. Tình thương đối với các cháu là không thể đong đếm được nên các cháu trong nhà bà bảo nghỉ dạy nhưng “Nghỉ sao được, chừng nào còn đi lại được, chừng đó bà còn gieo chữ cho học sinh nghèo” bởi khi dạy được học trò cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn và niềm vui lại đến với mệ.

Những tấm hình của học trò mà bà Trần Thị Bê lưu lại làm kỷ niệm.
Bà Trần Thị Bê đang hướng dẫn học sinh viết bài.

Gần 25 năm mở lớp làm cô giáo không lương cho hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo, từ những bài học kiến thức, bài học làm người mà bà Trần Thị Bê đã truyền dạy cho nhiều thế hệ học sinh học trưởng thành, thành đạt trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Bà Trần Thị Bê nói, tài sản lớn nhất của mình là những bức ảnh của học trò, tấm thiệp, lá thư… đã ố vàng mà học trò gửi cho mỗi dịp 20 tháng 11, ngày mồng 8 tháng 3, lễ Tết.

Không chỉ dạy học miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà bà Trần Thị Bê còn dành 10 năm nấu cơm cho sinh viên nghèo đến trọ học ở Thừa Thiên – Huế. Qua đó, nhiều sinh viên được bà cưu mang nay đã thành đạt và thỉnh thoảng có dịp vẫn ghé thăm bằng tấm lòng biết ơn người mẹ, người bà nhân từ, nặng nghĩa giúp đỡ lúc khó khăn.

TIN LIÊN QUAN

Thầy giáo già lập Quỹ thiện nguyện nổi tiếng nhờ câu nói bất ngờ từ người mẹ bị mù

Mê hồn điệu nhảy của 40 cô giáo mầm non xinh đẹp tiếp lửa cho đội tuyển Việt Nam

Hà Nội tôn vinh 40 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc nhất các cấp học

Hà Oai – Kỳ Anh
Từ khóa: Thừa Thiên – Huế Bà giáo 97 tuổi Dạy ngoại ngữ Miễn phí nặng lòng Trẻ em nghèo Trần Thị Bê.