Đề xuất giảm các cuộc thi sáng kiến sáng tạo, giáo viên dạy giỏi

0
1194
Toàn cảnh tọa đàm.

Tọa đàm là một trong các nội dung của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với sự tham dự của 63 giáo viên đang trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số tại các lớp học thuộc các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Ý kiến của các thầy cô là đại diện cho tiếng nói của những nhà giáo ở nhiều vùng, miền khác nhau trên cả nước chia sẻ về những khó khăn, hạn chế trong công tác giáo dục tại vùng dân tộc thiểu số.

Các thầy cô cũng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc cần sớm có giải pháp nhằm giảm tải áp lực cho giáo viên trong các cuộc thi sáng kiến sáng tạo, giáo viên dạy giỏi; có cơ chế luân chuyển cán bộ công tác tại vùng đặc biệt khó khăn yên tâm công tác lâu dài; đảm bảo chế độ cho giáo viên và học sinh vùng cao…

Nêu lên thực trạng dạy và học ở nhiều địa phương miền núi nói chung và tại Đắk Nông nói riêng, thầy giáo Nguyễn Quang Trung (Trường THCS Quảng Hòa, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) cho biết: Thực hiện việc tinh giản biên chế, số lượng giáo viên phụ trách lớp đã được phân bổ theo quy định.

Tuy nhiên, theo thầy Trung, hiện có nhiều cuộc thi dành cho giáo viên đã ảnh hưởng đến việc đảm bảo thời gian giảng dạy cho học sinh trên lớp. Tuy có sắp xếp lịch dạy bù, nhưng với thời gian eo hẹp, giáo viên vẫn khó để đảm bảo chất lượng bằng việc dạy theo đúng quy định, do đó thầy Trung đề nghị ngành giáo dục cần giảm tải số lượng cuộc thi dành cho giáo viên.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc Bế Thị Hồng Vân và Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc Lê Như Xuyên cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các giáo viên. Đại diện các đơn vị khẳng định sẽ tổng hợp các ý kiến để tham mưu, đề xuất với Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo khi xây dựng, ban hành các kế hoạch, chế độ… đối với học sinh và giáo viên vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng sâu, vùng xa; đồng thời chia sẻ, cập nhật, giải đáp thêm cho các thầy, cô giáo về các chủ trương, chính sách đầu tư của Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN

Tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Ai thương giáo viên “trơn” chúng tôi?

Thầy giáo già lập Quỹ thiện nguyện nổi tiếng nhờ câu nói bất ngờ từ người mẹ bị mù

Hoàng Thanh
Từ khóa: giáo viên giỏi học sinh miền núi giảm các cuộc thi sáng kiến Bộ GD&ĐT