Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Ông Tập lên án bạo lực ở Hong Kong

Ông Tập lên án bạo lực ở Hong Kong

“Bạo lực tại Hong Kong đã thách thức nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của mô hình một quốc gia, hai chế độ”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS ở thủ đô Brasilia của Brazil hôm nay.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ngăn chặn bạo lực, kiểm soát bạo loạn và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay đối với Hong Kong và Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam thực hiện các chính sách theo luật pháp và trừng phạt những kẻ bạo loạn.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc phản đối “bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hong Kong” và quyết tâm duy trì nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp song phương với Tổng thống Brazil ở Brasilia hôm 13/11. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại diễn đàn kinh doanh BRICS ở Brasilia hôm 13/11. Ảnh: Xinhua.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra khi bạo lực tại Hong Kong liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Thay vì tuần hành cuối tuần, người biểu tình xuống đường từ đầu tuần này và liên tục đụng độ với cảnh sát. Họ đốt xe cộ, các tòa nhà, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và tàu hỏa, phá hoại các trung tâm mua sắm, khiến nhiều khu vực ở đặc khu hành chính này bị tê liệt.

Cảnh sát cho biết bạo lực đã đạt đến mức độ rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm chết người. 64 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 13/11, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát xác nhận một người đàn ông tử vong do rơi từ trên cao, song không cung cấp thêm chi tiết.

Văn phòng Giáo dục Hong Kong hôm nay thông báo toàn bộ trường học sẽ đóng cửa đến hết ngày 17/11 do lo ngại về an toàn. Việc đóng cửa trường học ở Hong Kong trước đây thường chỉ được thực hiện khi có bão lớn.

Nhiều người Hong Kong đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác. Bà Lam khẳng định bạo lực không khiến chính quyền của bà đáp ứng yêu sách của người biểu tình và gọi những người biểu tình bạo lực là “kẻ thù của người dân”.

Huyền Lê (Theo AFP)

Xem thêm »

Kỳ II: “Chấm” GS và PGS không thể đánh giá kiểu “cá mè một lứa” các nghiên cứu

Xem bài gốc