Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Vừa làm thịt chó vừa nói ‘xin lỗi’

Vừa làm thịt chó vừa nói ‘xin lỗi’

Chan từng phải làm thịt 6 con chó mỗi ngày. “Xin hãy tha thứ cho tao. Nếu tao không giết mày, tao không thể nuôi sống gia đình”, Chan nói với 10 chú chó đang chờ chết trong chuồng.

Thịt chó được xem là nguồn cung đạm rẻ tiền và được ăn ở một số nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và cả cộng đồng không theo đạo Hồi ở Campuchia. Những nhà hoạt động bảo vệ động vật cho hay mức tiêu thụ loại thịt này giảm nhiều khi ngày càng có nhiều người sở hữu thú cưng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh đặc sản thịt chó, buôn bán và giết mổ không giấy phép vẫn diễn ra tại nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn của Campuchia. Khoảng hai đến ba triệu con chó bị giết thịt mỗi năm, theo tổ chức phi chính phủ Four Paws. Thủ đô Phnom Penh có khoảng hơn 100 nhà hàng thịt chó trong khi Siem Reap có khoảng 20.

Người đàn ông bên quầy thịt chó nướng ở tỉnh Kampong Cham, Campuchia ngày 26/10. Ảnh: AFP.

Người đàn ông bên quầy thịt chó nướng ở tỉnh Kampong Cham, Campuchia ngày 26/10. Ảnh: AFP.

“Đó là một ngành kinh doanh lớn”, Kinda Polak, một bác sĩ thú y làm việc với Four Paws cho hay. Tổ chức này đã báo cáo vấn đề với chính phủ Campuchia và các quan chức rất ‘sốc'”, Polak nói.

Những người đi xe máy rong ruổi ở miền bắc Campuchia để buôn bán nồi, chảo và dụng cụ nấu nướng thường kiêm luôn thu mua chó, chất chúng vào một cái lồng hình chữ nhật phía sau xe, rồ đem giao cho trung gian. Thịt chó sống được bán với giá từ 2 đến 3 USD một kg.

Các nhà nghiên cứu cho hay việc buôn bán thịt chó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng, bởi con vật mang mầm bệnh có thể được tiêu thụ trên khắp cả nước. Campuchia là một trong những nơi có tỷ lệ mắc bệnh dại cao nhất thế giới, hầu hết do bị chó cắn.

Kinh doanh thịt chó cũng khiến cho nỗ lực tiêm phòng chó ở địa phương không đạt kết quả mong muốn, bởi chó được tiêm phòng có thể bị giết. Chưa kể, các lò giết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh, không có cơ quan chức năng giám sát và công nhân không mặc đồ bảo hộ.

“Tôi từng bị chó cắn nhưng không đi tiêm vắc-xin, vì khi tôi đi làm về thì trời đã khuya”, Pring That, 33 tuổi, nói khi đang nấu thịt chó hầm với bột cá lên men tại một ngôi làng ở Siem Reap. Thay vào đó, người đàn ông rửa vết thương bằng xà phòng và chanh.

“Có ngày đắt hàng, tôi giết 10 hoặc 12 con chó”, Hun Hoy, 59 tuổi, một cựu quân nhân nói. “Tôi cũng cảm thấy thương hại những con chó, nhưng tôi phải hóa kiếp cho chúng”.

Kinh doanh thịt chó có thể kiếm được từ 750-1.000 USD mỗi tháng, trong khi lương ở các nhà máy may mặc chỉ dưới 200 USD. “Tôi biết việc này là tội lỗi”, Dara, 30 tuổi, làm nghề kinh doanh thịt chó nói.

Thịt chó các món được bán chủ yếu cho người lao động. Món nướng hoặc súp có giá trung bình khoảng 1,25 USD. Giá thành tuy rẻ và lãi lớn, song những tổn thương tâm lý mà người kinh doanh thịt chó phải chịu lại vô cùng lớn. Nhiều người trong số họ nói sẽ bỏ nghề nếu tìm được một công việc tốt hơn.

Khieu Chan (phải) tham gia giúp đỡ tổ chức phi chính phủ Four Paws giải cứu các chú chó bị bệnh ngày 27/10. Ảnh: AFP.

Khieu Chan (phải) tham gia giúp đỡ tổ chức phi chính phủ Four Paws giải cứu các chú chó bị bệnh ngày 27/10. Ảnh: AFP.


Chủ nhà hàng thịt chó đã giải nghệ Khieu Chan kể về bước ngoặt cuộc đời anh khi gặp gỡ các nhà hoạt động của tổ chức Four Paws. Họ thuyết phục anh đóng cửa nhà hàng thịt chó và cấp đất cho anh trồng trọt.

Một chiều gần đây, Chan giúp đỡ tổ chức phi chính phủ đưa những con chó bị bệnh ra khỏi chuồng, đặt dưới bóng cây.

“Giờ thì chúng mày tự do rồi nhé. Thoát chết rồi”, Chan quỳ xuống bên chúng và nói, trước khi chúng được gửi tới Phnom Penh để trị bệnh.

Mai Lâm (Theo AFP)

Xem thêm »

Kỳ II: “Chấm” GS và PGS không thể đánh giá kiểu “cá mè một lứa” các nghiên cứu

Xem bài gốc