Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc liên danh nước ngoài khiếu nại dự án 300 triệu USD

0
108
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được chỉnh trang sạch đẹp trong giai đoạn 1

Tháng 12/2017, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP (IMA) đã mở gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè với tổng mức đầu tư 307 triệu USD, với nguồn vốn từ Ngân hàng Thế Giới (WB).

Kết quả liên danh Acciona (Tây Ban Nha) – Vinci (Pháp) trúng thầu với giá 240 triệu USD. Sau đó liên danh Samsung (Hàn Quốc) – Kolon (Hàn Quốc) – TSK (Nhật Bản) đã khiếu nại kết quả này vì cho rằng họ chỉ bỏ thầu 222 triệu USD nhưng lại không trúng.

“Khi xem xét lại sự việc, chúng tôi nhận thấy khiếu nại của họ (liên danh Samsung – Kolon – TSK) gắn liền với quá trình đấu thầu” – ông Hoan trả lời sáng nay.

Theo ông Hoan, quá trình này được WB giám sắt chặt chẽ bởi họ là đơn vị tài trợ vốn. Ngoài ra những thắc mắc của liên danh cũng đã được WB trả lời, đồng thời khẳng định những khiếu nại là không có căn cứ, thậm chí liên danh trên còn có vi phạm trong quá trình đấu thầu.

“TP ký hợp đồng rồi nhưng chưa thực hiện được vì luật quy định phải giải quyết khiếu nại trước khi thực hiện. Trong khi đó WB vẫn gửi thư yêu cầu triển khai ngay, còn giải quyết khiếu nại là việc khác” – ông Hoan nói, và khẳng định WB cho biết đã làm việc với doanh nghiệp trên ngay tại trụ sở của WB ở Washington (Mỹ).

Cũng theo ông Hoan, doanh nghiệp trên không đối thoại trực tiếp với TP mà “gửi đơn đi nhiều nơi”. Trong khi những nơi nhận đơn thì thấy TP không chọn đơn vị bỏ giá thấp, mà chọn đơn vị bỏ giá cao nên nhìn nhận là “có vấn đề”.

“Mình nghĩ đấu thầu cứ thấp là được, nhưng với những dự án như thế này WB giám sát rất chặt chẽ và chưa chắc bỏ thầu thấp đã đạt yêu cầu vì có thể còn những vi phạm bên trong, lúc này giá trị cao thấp không hẳn quan trọng” – ông Hoan cho hay.

“Rất tiếc hiện nay mình vẫn phải chờ ý kiên của các cơ quan Trung ương” – ông Hoan nói về thế “mắc kẹt” của TP hiện nay. Vị phó chủ tịch nhận định “với sự quyết liệt của WB tôi cho rằng có thể giải ngân được, tuy nhiên với hệ thống của mình thì phải chờ”.

Ông cũng cho biết lãnh đạo WB tại Việt Nam đã gặp Thủ tướng để đề nghị làm nhanh dự án này, vì việc để chậm có thể khiến “mất dự án” hàng trăm triệu USD.

“Khiếu kiện này hiện chưa gây thiệt hại vì chưa giải ngân, nhưng nếu chậm đến một thời điểm nào đó thì sẽ mất dự án” – ông Hoan chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng sau khi thẩm định lại

TP.HCM: 14km dọc metro số 1 sẽ được tạo mảng xanh

Nhà thờ và Tu viện dòng Mến thánh giá Thủ Thiêm sẽ được đề nghị xếp hạng di tích

Phong Vũ